Artist talk: Bất tử - Đối thoại về sự thể hiện của Âm nhạc

Khoảnh khắc khi những âm thanh cuối cùng đã tắt trong sự hữu hạn của không gian vật lý, dường như cũng là lúc âm nhạc “sống” một đời sống mới trong một vùng không gian khác. Cuộc đối thoại giữa nhạc sĩ Wonhee Shin, nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc và Trang Trịnh sẽ hé lộ những góc nhìn đa chiều về âm nhạc, cùng những nghịch lý đan xen trong việc viết nhạc, chơi nhạc, hít thở và lưu giữ âm nhạc trong ký ức.

Sự kiện do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Tổ chức Nghiên cứu, Thực hành và Giáo dục Nghệ thuật Wonder phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra vào lúc 15h00, thứ Bảy ngày 20/6, mời bạn cùng đến lắng nghe và trò chuyện với các nghệ sĩ.
----------
Nghệ sĩ khách mời:

Wonhee Shin là một nhà soạn nhạc với mong muốn thể hiện câu chuyện cá nhân trong sự hài hòa giữa các phương thức sáng tác đa dạng và cảm thức về tính nguyên bản của mình. Cô sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc, tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại Đại học Sungshin và nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Đại học Cincinnati. Wonhee Shin từng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sáng tác trong đó có Giải thưởng Nhà soạn nhạc trẻ ASCAP Morton Gould, giải thưởng Âm nhạc Đương đại Seoul. Các tác phẩm của Wonhee Shin được trình diễn ở nhiều sự kiện nghệ thuật trên khắp thế giới như Music X, Liên hoan âm nhạc Aspen, Liên hoan âm nhạc quốc tế ACL, Liên hoan âm nhạc mùa hè Hvar. Nhiều tác phẩm của cô được công diễn tại Mỹ, châu Âu, châu Á bởi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Laszlo Mezo (nghệ sĩ cello của nhóm tứ tấu dây Bartok). Cô từng làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Northern Kentucky, giảng dạy lý luận và sáng tác âm nhạc tại Đại học Nữ Sungshin, Đại học Seoul, Đại học Sangmyung, Đại học Keangnam … Wonhee Shin cũng mở rộng thực hành trong lĩnh vực âm nhạc sân khấu. Vở opera đầu tiên "Nine tails" (Chín đuôi) của cô được trình diễn tại Sang-Ju bởi đoàn nghệ thuật Opera Hoàng gia.

Phan Đỗ Phúc đã giành được nhiều thành công trên thế giới với tư cách là nghệ sĩ độc tấu, hòa tấu và nhạc công dàn nhạc. Anh từng đảm nhiệm vai trò trưởng bè cello của nhiều dàn nhạc danh tiếng ở Mỹ; năm 2020, sau khi tốt nghiệp xuất sắc Tiến sĩ biểu diễn Cello tại Đại học Stony Brook, New York, anh trở về Việt Nam hoạt động với tư cách trưởng bè cello của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tại Hà Nội. Là một nghệ sĩ hòa tấu đầy tài năng, anh từng hợp tác biểu diễn cùng nhiều tên tuổi lớn như nghệ sĩ cello Colin Carr, nghệ sĩ viola Larry Dutton của nhóm tứ tấu dây Emerson; anh cũng là một trong những thành viên sáng lập của nhóm tam tấu piano Trio de Novo tại New York. Với tâm huyết đặc biệt dành cho lĩnh vực giáo dục nghệ thuật, Phan Đỗ Phúc từng tham gia giảng dạy trong Chương trình Âm nhạc thính phòng dành cho người lớn Stony Brook và Trường Âm nhạc & Nghệ thuật Herald - nơi anh đồng thời cộng tác với vai trò trợ lý chỉ huy. Anh từng là giám đốc âm nhạc tại Hội thánh Giám lý Liên hiệp North Shore và Hội thánh Giám nhiệm Thánh Paul – với vai trò chỉ huy và hướng dẫn tập luyện cho dàn hợp xướng và dàn nhạc của nhà thờ.

Giám tuyển và điều phối:

Trang Trịnh là một nghệ sĩ với cá tính nghệ thuật độc đáo. Không theo đuổi sự hoàn hảo, đích đến nghệ thuật của cô là sự phản tỉnh và thay đổi thực sự trong âm nhạc. Các đồng nghiệp tại châu Âu chú ý tới sức sáng tạo và tiếng đàn tinh tế của cô từ khi cô bắt đầu sự nghiệp biểu diễn quốc tế dưới baton của nhạc trưởng Edward Gardner OBE. Trong khi đó, những dự án với Robert Levin (Harvard) và Greg Sandow (Juilliard) khiến giới chuyên môn ghi nhận ở cô một trí tuệ nhạy bén. Cô tiên phong đưa ra khái niệm “hoà nhạc giám tuyển” tại Việt Nam và liên tục biến hóa ở nhiều vai trò khác nhau: nghệ sĩ biểu diễn, tác giả sách giáo khoa, nhà giáo dục, người suy nghĩ và vận động cho thay đổi tích cực của xã hội. Là chủ nhân của nhiều giải thưởng quốc tế, năm 2015 Trang Trịnh được Forbes bầu chọn là một trong 30 nhân vật dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam. Năm 2018, cô trở thành Thành viên của Học viện Âm nhạc Hoàng Gia Anh, danh hiệu tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp đáng chú ý cho nền âm nhạc chuyên nghiệp thế giới. Trang Trịnh hiện là Equity Initiative Fellow và giám đốc nghệ thuật của Wonder Art & Education.

----------

ARTIST TALK
BẤT TỬ – ĐỐI THOẠI VỀ SỰ THỂ HIỆN CỦA ÂM NHẠC
Nghệ sĩ khách mời: Won-hee Shin và Phan Đỗ Phúc
Giám tuyển & điều phối bởi Trang Trịnh
----------
Chương trình miễn phí
Đối tượng tham gia: khán giả từ 13 tuổi trở lên
Thời gian: 15h00 – 16h30, ngày 20/6/2020
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Có thể bạn quan tâm