Artist talk Ký họa chiến trường: Nhật ký bằng hội họa

Ký họa là cách vẽ nhanh bằng những nét giản lược để kịp nắm bắt thần thái của đối tượng. Như Jean-Auguste Dominque Ingres (1780 – 1867) – danh hoạ thuộc trường phái Tân Cổ điển của Pháp, một bậc thầy hình họa – từng nói: "Ký họa là sự trung thực của nghệ thuật". Cái khó nhất của thể loại này là trong thời gian ngắn, họa sĩ phải lột tả cho ra nét đặc trưng, “cái hồn” của đối tượng sáng tác.

Trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, cuộc sống khó khăn, họa phẩm thiếu thốn, thời gian để sáng tác tác phẩm lớn không có, ký họa là công cụ hiệu quả để các họa sĩ nắm bắt kịp thời những diễn biến của cuộc sống thời chiến. Ký họa trở thành một thể loại tranh, một công cụ sắc bén bởi tính trực họa, tính nhanh nhạy kịp thời của nó.

Chiếm một vị trí quan trọng đối với mỹ thuật Việt Nam, hàng nghìn tác phẩm ký họa kháng chiến của các họa sĩ chuyên và không chuyên đã ghi lại chân thực và sinh động những thời khắc lịch sử, những góc cạnh khác nhau của cuộc chiến. Đó là những bộ nhật ký bằng tranh vô giá, phản ánh sức sống của nền hội hoạ cách mạng Việt Nam.

Vào lúc 10h Thứ Bảy, ngày 4/5, mời bạn tham dự Artist talk "Ký họa chiến trường: Nhật ký bằng hội họa" với sự tham gia của các diễn giả: họa sĩ Lê Trí Dũng, Lê Thiết Cương và Doãn Hoàng Lâm. Cuộc đối thoại giữa các họa sĩ thuộc nhiều thế hệ, đặc biệt, những câu chuyện về thực tế sáng tác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ sẽ giúp người nghe hiểu hơn về ký họa kháng chiến, nét độc đáo và giá trị của nó, điều gì đã làm nên sức sống mãnh liệt của thể loại này.

Để tham gia chương trình, mời bạn vui lòng đăng ký qua đường link https://tinyurl.com/y6qubtvc

Image may contain: text

----
Artist talk: "Ký hoạ chiến trường: Nhật ký bằng hội hoạ"
Chương trình miễn phí
10h00 - 12h00 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm