ARTIST TALK: "TẠC VÀO THỜI GIAN: NHỮNG KHẢ NĂNG CỦA VIDEO ART"

TẠC VÀO THỜI GIAN: NHỮNG KHẢ NĂNG CỦA VIDEO ART

Nghệ sĩ video art Hiraki Sawa thu hút sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng nghệ thuật quốc tế ngay từ trước khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật Slade ở London vào năm 2005. Anh bắt đầu bằng các video mô tả thế giới thu nhỏ thành hình từ những góc cạnh, đường nứt, bề mặt... bên trong chính căn hộ của mình tại thủ đô nước Anh, biến nội thất buồn tẻ thành không gian sống động.

Hiraki Sawa "tung hứng" với những quy tắc thời gian và không gian để thách thức logic trực quan, như thể nhạc sĩ lắp ghép các phần của giai điệu quen thuộc để tạo thành sáng tác mới. Cảm hứng đến với Hiraki Sawa từ những điều bình dị trong đời sống thường ngày, khi là khoảnh khắc chơi đùa trên ngựa gỗ như đứa trẻ, lúc là niềm đam mê với máy bay, cũng có khi lại xuất phát từ ý niệm của nghệ sĩ về sự giao thoa giữa hai nền văn hóa mà chính Hiraki Sawa trải nghiệm: Anh và Nhật Bản. 

Đối với Hiraki Sawa, quá trình làm phim cũng là cách để nghệ sĩ tác động lên thời gian. Trong đó, thời gian lúc nhanh, lúc chậm, được co giãn – tạo cho người xem cảm giác những sự vật và hình người trong video có thể ra vào khung hình. Bằng những hoạt ảnh kỹ thuật số siêu thực, Hiraki Sawa gợi chiêm nghiệm về những thời khắc thoáng qua nhưng đem lại hồi ức lạ thường.

Trong khuôn khổ triển lãm “Fragments” (Phân mảnh) giới thiệu những tác phẩm video art của Hiraki Sawa, kính mời quý khán giả tham dự buổi tọa đàm nghệ thuật “Tạc vào thời gian: Những khả năng của video art” vào lúc 10h30 thứ Bảy tuần này tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), để cùng nghe chính nghệ sĩ người Nhật Bản chia sẻ về niềm đam mê với thời gian, quá trình hình thành ý tưởng – sáng tạo hình ảnh, và mở rộng ra những đặc tính của loại hình video art độc đáo mà anh theo đuổi.

----
Artist talk: "Tạc vào thời gian: Những khả năng của video art" – Mở cửa miễn phí
10h30-12h00, Thứ Bảy - 04.08.2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm