Chạm - Rung | Trình diễn tương tác tại Triển lãm Xe Đạp Ơi

VCCA hân hạnh giới thiệu “Chạm – Rung”, chuỗi trình diễn tương tác ngẫu hứng diễn ra trong không gian triển lãm “Xe Đạp Ơi” của nghệ sĩ người Pháp gốc Việt Thu Vân Trần, với âm nhạc của nghệ sĩ trình diễn âm thanh Bùi Linh Hà và giọng đọc của nghệ sĩ sân khấu Nguyễn Họa My. 

Pha trong màu hoài niệm không chỉ là kí ức của một cá nhân mà còn của cả nhân loại. Kí ức ấy là kết quả từ những sự va đập và trộn lẫn của những câu chuyện và cảm xúc. Trong đó, có những khi là dải đồn điền cao su đầy ám ảnh, là chất độc đau thương, là sự tiếp nối bế tắc giữa hai thời kì lịch sử, là kì vọng và tuyệt vọng... 

Cũng vì thế mà giữa những sắp đặt của Thu Vân còn có bóng dáng một Duras trong "Đập ngăn Thái Bình Dương" thông qua trình diễn tương tác của hai nghệ sĩ Họa My và Linh Hà. 

Hai nghệ sĩ sẽ ngẫu hứng với ngôn từ trong “Đập ngăn Thái Bình Dương” – cuốn tiểu thuyết thấm đẫm ký ức vừa dịu dàng vừa dữ dội về Đông Dương thời thuộc địa của nữ văn sĩ nổi tiếng người Pháp Marguerite Duras.

Một người đọc và một người hát, thông qua lăng kính cá nhân hòa mình vào mảng màu của Thu Vân và của Duras. Trình diễn gợi mở một không gian tương tác giữa các chất liệu khác nhau: cơ thể, giọng nói, giọng hát, âm nhạc điện tử. Họa My và Linh Hà không chỉ ngẫu hứng với kí ức của Thu Vân, với ngôn từ của Duras mà còn với chính họ, với nhau và với người xem triển lãm. 

Suy cho cùng, "Triển lãm sinh ra để người ta sống và sẻ chia nhiều hơn là để ngắm nhìn" (Nghệ sĩ Thu Vân Trần).

* Thông tin nghệ sĩ 

Nguyễn Họa My (1989) tốt nghiệp cử nhân Văn học Pháp tại Đại học Paris – Sorbonne và được trực tiếp đào tạo chuyên sâu về kịch bởi đạo diễn sân khấu Quentin Delorme. Từ năm 2016, cô biểu diễn kịch nói và kịch ứng tác bằng hai thứ tiếng Pháp - Việt. Năm 2017, cô đồng sáng lập nhóm ViPlayback, một trong số rất ít nhóm các nghệ sĩ thực hành loại hình Sân khấu tái hiện (một nhánh của kịch ứng tác) tại Việt Nam. Họa My cũng tham gia giảng dạy kịch cho trẻ em tại ATH - Xưởng kịch và nghệ thuật sáng lập bởi nghệ sĩ Quentin Delorme.

Bùi Linh Hà (1991) là một nghệ sĩ trình diễn âm thanh. Bằng chất giọng tự nhiên, cô khai thác những xúc cảm tự bản thân và phản chiếu chúng thông qua những âm điệu lặp ngẫu hứng, tập trung theo tiết tấu của nhịp. Bằng ‘loopstation’ Boss RC-505 – một thiết bị âm nhạc chưa thực sự phổ biến trong giới nhạc ambient, cô thu lại giọng hát của mình và các âm thanh nhạc cụ truyền thống, đưa người nghe đến với những vùng đất bí ẩn và hòa mình theo dòng chảy của những thanh âm đan kẽ dịu dàng. (Thông tin thêm về nghệ sĩ: https://www.facebook.com/linhhafornow/

----
Chạm – Rung | Chuỗi trình diễn tương tác tại Triển lãm “Xe Đạp Ơi”
Mở cửa tự do 
Thời gian:
17h30-18h30 | Thứ Sáu ngày 14.12.2018
14h30-15h30 | Thứ Bảy hàng tuần từ 22.12.2018 đến 2.2.2019 
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)
Tầng B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm