Đó Là Ở Đâu–Đó Là Ở Đây: Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương

ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY
Các tác phẩm của Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương
 
18.09–18.10.2020
Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)
B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City
72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Triển lãm chính thức mở cửa từ 18h30 ngày 18.09
Giờ mở cửa: Thứ hai đến Chủ nhật (10h–20h)
(PLEASE SEE BELOW FOR ENGLISH INFORMATION)
 
- - - - - - - -
 
ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY [DLOD–DLOD] giới thiệu các tác phẩm của Đàn Đó và Nguyễn Đức Phương, nhóm nghệ sĩ liên ngành làm việc cùng các yếu tố văn hóa bản địa.
 
Đàn Đó thành lập năm 2012, ban đầu gồm Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc và Nguyễn Quang Sự. Trong gần ba năm tiếp theo, một xưởng làm việc tự dựng ở Gia Lâm (Hà Nội) trở thành nơi họ tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các nhạc cụ và cách diễn tấu – chủ yếu với tre, chất liệu thường gặp ở Đông Nam Á trong âm nhạc cũng như đời thường.
 
Có thể kể đến chiếc đàn đó được dùng cho tên nhóm, âm sắc sáng, trong, hình dáng giống đó đánh cá; trống chum: chiếc chum gốm thường dùng chứa nước, như một nhạc cụ bộ gõ tạo âm thanh trầm, vang; trống lợn: làm từ gốc tre, tiếng cộc, tinh nghịch… Đàn Đó cũng đẩy tiếp các thử nghiệm về chuyển động và hình thể, kết hợp cùng nhạc cụ tự chế, nhạc cụ bản địa, thuộc khuôn khổ nhiều dàn dựng sân khấu đa dạng.
 
Trong giai đoạn này, Nguyễn Đức Phương trở thành thành viên thứ năm. Anh ghi lại hoạt động của nhóm qua tranh và ký họa, từ đó tìm ra bước ngoặt của thực hành nghệ thuật cá nhân khi bắt đầu chế trộn đất dùng làm bột màu, tìm tòi và thử các kỹ thuật về đường nét, sắc độ, bề mặt. Xuyên suốt quá trình sáng tạo này là sự truyền cảm hứng qua lại giữa nhạc và tranh.
 
Không nhằm miêu tả, ghi chép chính xác đời thực, tranh của Đức Phương biểu đạt tinh thần khoáng đạt, hồn nhiên, dí dỏm của Đàn Đó. Những cảnh hoạt mở ra, sinh động: lúc tìm tre, chế tác nhạc cụ, khi biểu diễn, cảnh sinh hoạt hàng ngày, khi nghỉ ngơi nhàn rỗi, lúc chơi đùa bếp núc. Động-tĩnh, cơ thể Người, cơ thể Cây và cơ thể Đất, cùng tồn tại trên nền không gian-thời gian không cụ thể. Đâu đó, đan xen các mẫu thị giác gợi nhắc về những văn hóa và nơi chốn không khu biệt, từ quá khứ và hiện tại, nhịp nhàng như một thể điệu duyên dáng – tượng nhà mồ và ‘headphones’, mõ và đạo cụ tung hứng – mở ra cảm giác song đôi sẽ xuất hiện nhiều trong tranh của Đức Phương sau này.
 
Bên cạnh các tác phẩm thị giác chưa từng trưng bày, qua các buổi trình diễn hàng tuần và các trò chuyện, workshop, DLOD–DLOD tiếp nối sự chia sẻ rộng mở các thành viên hướng đến những năm gần đây. Với Đàn Đó, đây là sự nhìn lại một chặng đường của tám năm miệt mài – ‘quãng đẹp nhất trong đời’, như các thành viên chia sẻ – nhưng suy xét ký ức không nhằm hoài niệm, mà để tiếp tục thêm nhiều hướng đi. Sự đi tìm ĐÓ, rất có thể, chính là từ ĐÂY ----- (Trần Duy Hưng)
 
Tiểu sử Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương: http://bit.ly/dando-ts
Xem trọn vẹn văn bản giới thiệu triển lãm tại: http://bit.ly/dando-vb
 
- - - - - - - -
 
ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY
 
Với các tác phẩm thị giác của Nguyễn Đức Phương
Và các tác phẩm âm nhạc và trình diễn của Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự
Sản xuất: Trần Duy Hưng, Đinh Thảo Linh
Bài viết: Phan Cẩm Thượng, Trần Duy Hưng
Thiết kế đồ họa: Nguyễn Linh Chi
Phim tài liệu: Nguyễn Duy Anh, Đào Thu Uyên, gồm một số hình ảnh do các thành viên Đàn Đó quay
Tư liệu video thêm: Nguyễn Tuấn Anh
Ảnh tư liệu: Bình An, Vũ Hạ
Setup kỹ thuật: Hoàng Văn Việt, Vũ Văn Hy Vy
Trang phục: Vì Thị Thu Trang
Dịch thuật: Đinh Tuấn Nghĩa
 
ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY do Đàn Đó và VCCA đồng tổ chức, với sự bảo trợ của Hội đồng Anh tại Việt Nam thông qua Quỹ FAMLAB (Phim–Nhạc–Lưu trữ), Chương trình Di sản Kết nối
dando.vietnam@gmail.com
#dando #nguyenducphuong #dolaodaudolaoday #BritishCouncilVietnam #disanketnoi #famlab #culturalheritageforinclusivegrowth
 
- - - - - - - -
 
ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY [WHERE IS THERE–THERE IS HERE]
Featuring the works of Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương
18.09–18.10.2020
Vincom Center for Contemporary Art (VCCA)
R3-B1, Vincom Royal City
72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
The exhibition will officially be on view from 18h30 on 18.09
General opening hours: Monday–Sunday (10h–20h)
 
- - - - - - - -
 
For Exhibition text + Artists' biographies + Credits, please refer to: http://bit.ly/pr-dando
dando.vietnam@gmail.com

Có thể bạn quan tâm