GIỚI THIỆU TÁC PHẨM CỦA NGHỆ SĨ QUỲNH LÂM TẠI TỎA 3

Lấy cảm hứng từ những bức tranh hoa rực rỡ của nghệ sĩ Biểu hiện trừu tượng người Mỹ nổi tiếng Cy Twombly, nghệ sĩ Quỳnh Lâm đưa ra những câu hỏi về lịch sử, thời gian và không gian trong tác phẩm gần nhất của cô để tiếp nối những đối thoại với nghệ sĩ bậc thầy này tại Hà Nội.

Sử dụng màu thực vật, hoa và chủ đích để những bông hoa trong sắp đặt trải qua chu trình tự nhiên: từ tươi nở, đậm hương đậm sắc đến phai tàn, héo úa rồi phân hủy, tác phẩm của Quỳnh đã mang đến cho triển lãm một không gian đầy rực rỡ và mộng mơ, nhưng đang biến mất dần trong chính sự tàn úa của tự nhiên. Sử dụng những bông hoa thật là một ý tưởng táo bạo, bởi, so ra trong toàn bộ triển lãm thì tác phẩm của Quỳnh là tác phẩm duy nhất có sự thay đổi, biến hóa mỗi ngày.

Đã từ lâu, hoa không chỉ là một chủ đề yêu thích mà còn là phương tiện truyền tải chính trong thực hành nghệ thuật của Quỳnh. Trong truyền thống Việt Nam, hoa và những màu sắc tự nhiên luôn đóng vai trò quan trọng cả về giá trị văn hóa và tâm linh qua những dịp lễ tết đặc biệt, những nghi lễ và những tạo tác như Tết Nguyên Đán, ma chay, cưới hỏi, tranh dân gian, thờ cúng và nhiều nghi lễ khác. Mùi hương của hoa mang những dấu vết sâu lắng trong nhận thức và kí ức của con người, như cách người Việt vẫn dùng tên của các loài hoa để gọi cho mỗi mùa dịp trong năm hay những cảm xúc khác nhau, bởi những gợi nhớ về đặc trưng hương và sắc của loài hoa ấy. Quá trình chuyển biến của hoa từ hạt mầm, nở rộ và lụy tàn là một ẩn dụ đầy chất thơ về sự phù du và vòng đời. Thiền Sư Chân Không (1046 – 1100) một thiền sư từ thời Lý từng nói: ‘Xuân đến Xuân đi nghi Xuân hết/ Hoa tàn hoa nở chỉ là Xuân. [Xuân lai Xuân khứ nghi Xuân tận./ Hoa lạc hoa khai chỉ thị Xuân.]” Hoa mang biểu tượng của niềm vui, hy vọng nhưng cùng lúc đó là nỗi buồn và sự u sầu. Trong những lời thơ trên hoa cũng là dấu hiệu về sự chuyển đổi của thời gian, thiên nhiên và sự chiêm nghiệm về tồn tại của con người. Trong lịch sử hội họa, chủ đề chim hoa cá gái là nguồn cảm hứng chính những tâm hồn nghệ sĩ. Là một nữ nghệ sĩ sử dụng hoa và chất liệu tự nhiên là phương tiện chính của mình, những tác phẩm của Quỳnh dễ bị rơi vào những định kiến xã hội về việc biểu hiện cho tính nữ và mô tả cái đẹp.

Tưởng chừng thế, trong tác phẩm đa phương tiện và quy mô lớn bao gồm tranh tường, video và sắp đặt, Quỳnh đã tự thách thức chính mình trong một không gian cô chưa từng biết tới – trong những chuyển đổi không gian giữa nơi cô sinh ra, hiện đang sinh sống và nơi cô làm tác phẩm. Và đâu đó giữa những thứ còn mù mờ của lịch sử và hiện tại, sức sống và sự suy tàn, vẻ đẹp và sự xấu xí là những chiêm nghiệm tinh tế của Quỳnh về thế giới của cô và của những người khác.

-------
Triển lãm Tỏa 3 - Mở cửa tự do
Thời gian: 10h - 22h từ 20/12/2019 - 23/2/2020 (tất cả các ngày trong tuần)
Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm