”Hành tinh nhựa”: sức lan tỏa từ nghệ thuật và giáo dục cộng đồng

Viết bởi Nguyễn Đức Tùng cho Hanoi Grapevine và VCCA
Ảnh do VCCA cung cấp
Không sao chép từng phần hoặc nguyên văn khi chưa có sự cho phép

Với mục đích tổ chức một triển lãm vừa mang góc nhìn ngộ nghĩnh của trẻ em vừa mang tính giáo dục cộng đồng, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã phối hợp cùng các nghệ sĩ từ Tòhe mang đến triển lãm “Hành tinh nhựa”. Trong suốt thời gian trưng bày từ ngày 21/6 tới hết ngày 18/8/2019, triển lãm tạo nên một không gian để cả người lớn và trẻ nhỏ có thể cùng thưởng thức nghệ thuật và hạn chế thói quen sử dụng đồ nhựa.

Khán giả ngồi lại bên tác phẩm “Vùng an toàn”. Tác phẩm sử dụng tranh vẽ bởi các nghệ sĩ bé tự kỷ: Văn Minh Đức, Bình Minh và Hoàng Phúc Đạt, Hà Đình Chí và Lee Nguyễn Sae Hae.

Triển lãm “Hành tinh nhựa” giới thiệu tới công chúng 6 bộ tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Tất cả đều được làm hoàn toàn từ những đồ nhựa đã qua sử dụng. Từng cái nút chai, những chiếc đĩa CD hay nhưng chiếc ống hút khi qua bàn tay và góc nhìn trẻ thơ của các nghệ sĩ đến từ Tòhe đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Không hàm chứa nhiều ý niệm, những “sinh vật” trong “Hành tinh nhựa” được tạo hình vô cùng chi tiết và tỉ mỉ, đặt ra vấn đề một cách trực diện. Một điều hoang đường như hành tinh của nhựa càng lúc càng gần hơn với thực tế. Những con rùa, con sứa nhựa như đang bơi lội, cơn lốc nhựa thì như đang thổi sang một cánh đồng cũng chỉ toàn nhựa. Một hành tinh của toàn những thứ vài-đời-người-mới-hoàn-toàn-phân-hủy. Bước đi trong không gian đó, từ tâm trí cho tới nhãn quan của khán giả vừa được thưởng thức vẻ đẹp của nghệ thuật tạo hình vừa nhìn nhận lại một vấn đề bức thiết của xã hội.

Một phần tác phẩm “Đại dương”

Trưng bày tại VCCA trong không gian của một trung tâm thương mại, triển lãm “Hành tinh nhựa” mở cửa tự do cho mọi đối tượng khán giả tới thưởng thức nghệ thuật. Sau chỉ gần 2 tháng mở cửa, triển lãm đã đón hơn 70.000 lượt khách, bao gồm nhiều gia đình, các bạn trẻ, và đặc biệt là rất nhiều đoàn tham quan đến từ các trường mầm non, tiểu học, trung học và đại học. Con số này không chỉ cho thấy nghệ thuật đang ngày một đến gần hơn với khán giả mà còn có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục cộng đồng. Khi những bậc phụ huynh đưa con em mình tới “Hành tinh nhựa”, các bạn nhỏ sẽ có không gian chơi lành mạnh và được tiếp xúc với những hình ảnh mới, những góc nhìn mới về cuộc sống xung quanh mình. Điều này nâng cao khả năng sáng tạo và cảm nhận nhận nghệ thuật cho trẻ. Người lớn khi đến với triển lãm “Hành tinh nhựa” thì có thể thấy lại những hình ảnh ngộ nghĩnh gắn với tuổi thơ mình như chiếc đèn ông sao, trống lắc tay hay những con châu chấu bay nhảy trong tác phẩm “Cánh đồng”.

Một tác phẩm trong bộ điêu khắc “Gia đình”

Một đoạn trò chuyện ngắn Hanoi Grapevine thực hiện cùng họa sĩ Đỗ Hiệp, giảng viên tại trường Mỹ thuật Đa phương tiện Arena trong buổi tham quan của anh cùng các học viên: 

Tại sao anh lựa chọn dẫn các học sinh tới triển lãm “Hành tinh nhựa”?

Đỗ Hiệp: Hiện nay các triển lãm diễn ra tại Hà Nội không nhiều. Mình liệt kê ra và để các bạn học sinh tự lựa chọn. Mình thấy đây là một triển lãm vừa có ý nghĩa nghệ thuật vừa có giá trị môi trường, kết hợp với góc nhìn trẻ con.

Sau buổi tham quan này, anh kỳ vọng các bạn trong lớp mỹ thuật của anh sẽ thu được những kết quả gì?

Đỗ Hiệp: Mình dẫn các bạn học sinh tới đây cơ bản là để các bạn ấy nhìn vào các tác phẩm tranh (nằm trong tác phẩm “Vùng an toàn”) và bóc tách các tầng lớp trong bức tranh ấy, ví dụ như bố cục, hình khối, màu sắc,… Sau khi quan sát và bóc tách xong, các bạn sẽ phải thể hiện lại bằng nhiều hình thức khác nhau mà vẫn giữ được phần cốt lõi của tác phẩm gốc. Vì các bạn chủ yếu làm việc với máy tính nên mình cũng khuyến khích sử dụng giấy màu. Bài tập này là để các bạn bỏ qua các yếu tố kỹ thuật phức tạp và chỉ nhìn bức tranh ở góc độ tự nhiên nhất, nguyên bản nhất. Mình cũng được học lại từ trẻ con. Ví dụ như sáng nay mua một chai nước là mình cũng thấy nhỡ rồi. Đến trẻ con còn nhìn nhận về môi trường được như vậy, mình cũng phải làm được.

Một số hình ảnh khác của các hoạt động bên lề triển lãm “Hành tinh nhựa”:

Workshop “In độc bản từ nhựa cũ” diễn ra vào ngày 6/7/2019, hướng dẫn các bạn nhỏ sử dụng kỹ thuật in ấn thủ công và đơn giản để tái sử dụng đồ nhựa
Workshop Tái “Xinh” diễn ra ngày 29/6/2019, hướng dẫn làm đồ chơi từ nhựa
Hòa nhạc giáo dục “Chú cá voi lưng gù” ngày 21/6/2019

Có thể bạn quan tâm