KHÁM PHÁ RANH GIỚI CỦA CÁI ĐẸP VỚI NHẠC THỂ NGHIỆM

Phá bỏ những quan niệm về âm thanh theo kiểu truyền thống, nhạc thể nghiệm có lẽ cuốn hút con người ta phần nào bởi tính chất ngẫu hứng và đầy bất ngờ của nó. Nghệ sĩ khai thác tối đa mọi phương tiện có thể tạo ra âm thanh, kể cả 'giọng người' (human voice).

Sử dụng giọng người như một nhạc cụ, nghệ sĩ không chỉ vận dụng tất cả những kỹ thuật đã có mà còn sáng tạo các kỹ thuật mới. Bạn có thể thấy trong các tác phẩm âm nhạc thể nghiệm, ngoài những phần ca sĩ phải hát chuẩn xác cao độ, còn có những phần đơn giản chỉ là tiếng hú, tiếng cười, tiếng thì thầm…

Với phương cách ấy, giọng người trong âm nhạc không chỉ dừng lại ở những âm khu đẹp, mượt mà trau chuốt, mà có phần thô mộc, trần trụi, ranh giới của thanh nhạc mà rộng hơn là của cái đẹp được mở rộng.

"Đó là thế giới mà bước vào đó, tôi được là chính mình, được tự do khám phá nghệ thuật theo cách bản năng nhất", đó là chia sẻ của Hà Anh, một gương mặt còn khá mới của làng nhạc thể nghiệm Việt Nam.

Hà Anh (tên thật là Hà Thị Quỳnh Anh) sinh năm 1994, đang theo học Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tuy mới theo đuổi nhạc thể nghiệm được hơn 1 năm nhưng Hà Anh cũng đã bắt đầu có những khám phá riêng. Cô muốn tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể thông qua giọng hát, từ đó phát triển nên những màu âm thanh có thể hoà quyện và làm lạ những âm hưởng dân ca miền núi để đưa chúng đến với nền âm nhạc đương đại thông qua những tác phẩm ngẫu hứng.

Cô gái trẻ trung và đầy triển vọng này sẽ tham gia trình diễn tại chương trình nhạc thể nghiệm "interACT" của VCCA vào cuối tuần này, ngày 25.8. Đừng bỏ lỡ sự kiện này nhé, không gian âm nhạc độc đáo và đầy mới mẻ đang chờ đón bạn!

(Nguồn ảnh: Goethe-institut Hanoi)
----
Nhạc thể nghiệm: “interACT” – Mở cửa tự do
17h-18h, 25.08.2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)
Tầng B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm