Khổng Đỗ Tuyền - "Biến Chuyển"

Con đường dài.

             Luôn có những khúc chuyển.

                         Và cũng mở ra nhiều hướng rẽ…

Biến chuyển” là tên gọi của chuỗi hoạt động lưu trú, sáng tác, và triển lãm trưng bày các tác phẩm trên chất liệu đá, được khởi xướng bởi Lương Art Space (Ninh Vân, Ninh Bình) và nghệ sĩ Lương Trịnh, với sự đồng hành của Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Tham dự “Biến chuyển” lần này là những nhà điêu khắc đã có trải nghiệm với đá, có duyên gắn kết với làng nghề, và mong muốn song hành cùng nhau viết tiếp, nối dài những câu chuyện về đá.

Đi - Đi tiếp! Họ, những nghệ sỹ có cùng một câu chuyện chung với nghệ thuật điêu khắc, đã liên kết thành nhóm và tự thiết lập những chương trình hoạt động nghệ thuật kết hợp triển lãm với mục đích mở rộng điêu khắc vào không gian sống, đến gần với công chúng yêu nghệ thuật.

Những hoạt động của nhóm nghệ sĩ điêu khắc không chỉ giới hạn trong các không gian triển lãm, mà còn mở rộng sang những không gian nghệ thuật khác: xưởng nghệ thuật cá nhân, không gian cafe - sách, các không gian văn hoá các trường Đại học... Trong những chương trình hoạt động nhóm, các nghệ sĩ vừa thể hiện phong cách riêng trong sáng tác, vừa cùng nhau chia sẻ những câu chuyện chung về nghệ thuật. Với sự tiếp biến từ truyền thống đến đương đại, các nghệ sĩ đã tổ chức những đợt sáng tác, trải nghiệm tinh hoa tại một số làng nghề truyền thống như Làng gốm Bát Tràng, Làng đá Ninh Vân

Triển lãm “Biến chuyển” mang tâm tư của nhóm các nghệ sĩ điêu khắc – luôn hướng về quê hương, cội nguồn – nơi biết bao thế hệ nghệ nhân tinh hoa đã tạo ra nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật được lưu giữ trên khắp mọi miền đất nước. Sự tiếp biến nghệ thuật của “Biến chuyển” sẽ đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật những tiếng nói khác của đá.

 

                                                                                                          Hà Nội, 09/2021

                                                                                                         Khổng Đỗ Tuyền

 

Có thể bạn quan tâm