Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam

35 tác phẩm của Vincent Van Gogh - một trong những họa sĩ xuất sắc nhất thuộc trường phái Hậu ấn tượng, với những kiệt tác nổi bật đã đi vào lịch sử hội họa thế giới như Hoa hướng dương, Tự họa, Hoa hạnh nhân nở..., lần đầu tiên sẽ được giới thiệu tới công chúng Việt Nam theo một cách mới lạ - phiên bản số.

Triển lãm có tên gọi Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA từ ngày 8-3 đến ngày 9-4.

Với hình thức triển lãm phiên bản số, các bức tranh sẽ được trình chiếu luân phiên và tự động, tương ứng với các chủ đề sáng tác khác nhau: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh... bằng các máy chiếu hiện đại có độ phân giải cao.

Theo ban tổ chức, nhờ việc trình chiếu hình ảnh tác phẩm gốc trên màn hình khổ lớn, lớp lang của các nét cọ trong tranh của danh họa cũng sẽ được phóng rộng so với kích thước trong tranh nguyên bản, giúp người xem quan sát cận cảnh từng chi tiết, đường nét trong tranh.

Ban tổ chức cũng tin rằng phiên bản số tại triển lãm sẽ giúp cho ngôn ngữ hội họa đặc trưng với những đường cọ thô, dày ấn tượng, kết hợp với ánh sáng và màu sắc rực rỡ, thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội trong tranh của Van Gogh được bộc lộ tối đa trước mắt công chúng.

"Thông qua việc trình chiếu hình ảnh tác phẩm gốc trên màn hình khổ lớn, lớp lang của các nét cọ cũng sẽ được phóng rộng so với kích thước trong tranh nguyên bản, giúp người xem quan sát cận cảnh từng chi tiết, đường nét trong tranh.

Sự kết hợp phức tạp của những khối hình, màu, độ sáng - tối làm nổi bật sự chân thật của vật liệu, tạo thành một ma trận của các nét vẽ, đồng thời tạo nên một sự khúc chiết nhất định trong tranh, mang đến cho người xem những trải nghiệm thị giác độc đáo, mới lạ so với bản gốc", đại diện ban tổ chức nói.

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA cũng sẽ tổ chức các sự kiện nghệ thuật, workshop… nhằm giúp khán giả hiểu hơn về phong cách nghệ thuật độc đáo của Van Gogh.

 

 

Vincent Van Gogh (1853-1890) là một trong những nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất mọi thời đại. Cuộc đời sáng tác của ông chỉ kéo dài 10 năm: từ 1880 cho đến khi ông qua đời vào năm 1890.

Với niềm đam mê to lớn, trong 10 năm đó Van Gogh đã để lại một khối lượng tác phẩm đáng kinh ngạc với khoảng 850 tác phẩm tranh vẽ màu và hơn 1.300 bức vẽ hình họa còn được lưu giữ; chưa kể một lượng lớn tranh màu nước, tranh in thạch bản và phác thảo trong các lá thư.

Van Gogh hầu như tự học để trở thành họa sĩ. Ông tự học lấy các kỹ thuật nhờ vào sách giáo khoa, một vài lớp ở các trường nghệ thuật tại Brussels, Antwerp, các chuyến tham quan bảo tàng và cả lời khuyên từ những người bạn họa sĩ.

Việc tiếp xúc với các phong trào nghệ thuật hiện đại ở Pháp đã thôi thúc ông tiến hành các thử nghiệm. Van Gogh đã xây dựng cho mình một phong cách hội họa độc đáo, với bút pháp theo lối biểu hiện, sử dụng những màu sắc rực rỡ - một phong cách đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ tiếp theo.

Một số kiệt tác của Van Gogh sắp được giới thiệu tới công chúng Việt Nam bằng phiên bản số mới lạ:

Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam  - Ảnh 3.

Tác phẩm Đêm đầy sao

Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam  - Ảnh 4.

Tác phẩm Hoa hướng dương

Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam  - Ảnh 5.

Tác phẩm Lúa mì quạ bay

Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam  - Ảnh 6.

Tác phẩm Phòng ngủ ở Arles

Lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số ở Việt Nam  - Ảnh 7.

Tác phẩm Hoa hạnh nhân nở

 

Theo Thiên Điểu (tuoitre.vn)

Có thể bạn quan tâm