Lời cảnh tỉnh từ 'Hành tinh nhựa'

Triển lãm 'Hành tinh nhựa' diễn ra từ 21-6 tới hết 18-8 với những tác phẩm nghệ thuật làm từ rác thải nhựa sinh hoạt đã đưa ra cho người xem nhiều thông điệp ý nghĩa. 'Liệu rằng nhựa đang tồn tại ở hành tinh của chúng ta. Hay chúng ta mới là tạo vật sinh sống trong hành tinh của nhựa?'

Nhựa - chất liệu hiện diện ở khắp mọi nơi và trực tiếp chi phối cuộc sống của con người. “Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?”, khán giả có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho riêng mình thông qua triển lãm “Hành tinh nhựa” của các nghệ sĩ đến từ Tòhe

Sáu tác phẩm nghệ thuật khổng lồ được làm từ hàng vạn vật liệu nhựa đã qua sử dụng sẽ được trưng bày trong triển lãm “Hành tinh nhựa” tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), đem đến cộng đồng thông điệp về ý thức sử dụng đồ nhựa, hạn chế gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Triển lãm được các nghệ sĩ đến từ Tòhe xây dựng tỉ mỉ và công phu bao gồm 6 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc, tương tác, với các tên gọi: Đại dương; Cánh đồng; Lốc xoáy; Vùng an toàn; Hộp bí mật; Gia đình.

Tác phẩm sắp đặt “Lốc xoáy” cao gần 5m. Các nghệ sĩ đã sử dụng hàng vạn món đồ nhựa đã qua sử dụng với nhau sao cho phù hợp về kích thước và hài hòa về màu sắc để tạo nên một bức tranh thiên nhiên toàn cảnh.

Từ những bước đầu tiên vào không gian của triển lãm, người xem cảm thấy như lạc vào một thế giới giả tưởng. Một thế giới ở đó mọi sinh vật, mọi sự vật và mọi hiện tượng thiên nhiên đều được tạo thành từ nhựa.

Người xem không khỏi trầm trồ về sự cầu kì, công phu để thực hiện nên các tác phẩm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra đằng sau đó là nỗi niềm về vấn nạn rác thải nhựa. Nhựa tràn lan khắp hành tinh, hiện diện trong sự sống mọi loại sinh vật, kể cả con người.

Những bức tượng tạo nên từ nhựa, túi nilon truyền tải thông điệp về cuộc sống con người với thiên nhiên, môi trường. Các khán giả nhí sẽ rất thích thú khi được nhìn thấy những hình thù người trong thế giới quan của các em bước ra ngoài đời thực.

Chuỗi tác phẩm biểu trưng cho các nguyên tố Đất - Nước - Gió trong tự nhiên, được tái hiện bởi vô vàn những vật dụng nhựa trộn lẫn, mà bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp. Nhựa thậm chí đã trở nên thường nhật, như một lẽ hiển nhiên.

Các tác phẩm được đặt cạnh nhau tạo thành một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc, nhưng gợi nhắc đến thế giới thực tại ngập tràn rác thải nhựa ở khắp mọi nơi.

Lựa chọn nghệ thuật thị giác và chất liệu là những món đồ nhựa đã qua sử dụng, các nghệ sĩ từ Tòhe tạo ra một thế giới trông có vẻ trừu tượng mà chẳng hề xa xôi.

Tất cả tạo nên một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc, nhưng gợi nhắc ngay đến thế giới thực tại cũng hiện diện nhựa ở khắp mọi nơi: trong thiên nhiên, trong cuộc sống thường nhật, trên cơ thể, trong sự sống của mọi loài sinh vật, trong đó có con người.

“Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?” Thông điệp đó gợi mở những chiêm nghiệm về giá trị của nhựa – vốn là một phát minh quan trọng của nhân loại, song qua quá trình sử dụng thiếu ý thức của con người đã gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực đối với môi trường sống.

Hoàng Anh Tuấn - Pháp luật và đời sống

Có thể bạn quan tâm