MỞ CỬA TRIỂN LÃM "ƯƠM" VÀ TRÌNH DIỄN "NHỮNG RUNG ĐỘNG CHẬM"

Triển lãm: 10:00 – 20:00, 08 – 25/11/2019 (thứ ba đến chủ nhật)
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA)
B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City
72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Thông tin từ VCCA:

Triển lãm nhóm “Ươm” của các nghệ sĩ Đoàn Văn Tới, Hà Thúy Hằng và Châu Lê Hoàng Gia đánh dấu cột mốc quan trọng trong thực hành nghệ thuật của từng cá nhân sau gần 1 năm tham gia Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng của VCCA. Dưới sự hỗ trợ, đồng hành trong việc phát triển tư duy thẩm mỹ, ý tưởng tác phẩm và kỹ năng sáng tác, triển lãm là cơ hội để các nghệ sĩ hiện thực hóa những ý tưởng mới, giới thiệu tác phẩm đến công chúng đồng thời làm quen với môi trường trưng bày chuyên nghiệp.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm được thực hiện hoàn toàn mới trong năm 2019 với các hình thức đa dạng như hội họa, video, điêu khắc, sắp đặt. “Ươm” thể hiện nỗ lực sáng tạo của mỗi nghệ sĩ trong hành trình khám phá, thử nghiệm với những chất liệu, kỹ thuật và hình thức trình bày mới, vượt ra khỏi lý thuyết và phương pháp thực hành của họ trước đây.

Nghệ sĩ Đoàn Văn Tới lần đầu tiên sáng tác tranh khổ lớn và kết hợp chất liệu khác lạ để thực hiện tác phẩm “Cánh đồng” (kích thước 3 x 12m) tại triển lãm lần này. Lấy cảm hứng từ những cánh đồng sau thu hoạch trong kí ức tuổi thơ với không gian rộng mở và sinh động, tác phẩm chất chứa những nỗi niềm riêng đầy ưu tư và suy nghiệm của nghệ sĩ khi đối diện với thực tế cuộc sống, chứng kiến khung cảnh thôn quê trong trẻo dần biến mất trước tác động mạnh mẽ của quá trình phát triển và đô thị hóa. Tác phẩm cho thấy nỗ lực lớn của Đoàn Văn Tới trong việc xử lý chất liệu hội họa, anh kết hợp một cách khéo léo và hài hòa sơn dầu với đất, đá, cát, mùn cưa, thuỷ tinh, tro – những hỗn hợp dễ kiếm trong đô thị, với mong muốn phần nào đưa thực tại xã hội hiện diện trên mặt toan.

Tiếp tục hành trình khám phá mối tương quan giữa xã hội đương đại và nghệ thuật truyền thống Việt Nam, Hà Thúy Hằng giới thiệu tác phẩm sắp đặt tương tác video/âm thanh mang tên “Những rung động chậm” – lấy cảm hứng từ những rung cảm chậm rãi mà tinh tế trong âm nhạc truyền thống. Với Hà Thúy Hằng, đây là một thử nghiệm mới với chính bản thân khi kết hợp âm thanh (ngón nghề của các nghệ nhân cùng với âm thanh do cô tự tạo ra) với các yếu tố thị giác (hình ảnh trong chuyển động kéo dài của Đào Tam Xuân, một nhân vật điển hình của Tuồng Việt Nam). Trong tương quan các kênh tiếng và hình độc lập nhưng đối thoại với nhau, khán giả sẽ là những người trực tiếp tương tác, khám phá những rung động chậm rãi hiếm hoi trong chính mình, từ đó định hình cho riêng mình ‘mạch’ của tác phẩm.

Loạt tác phẩm của Châu Lê Hoàng Gia là sự khám phá chất liệu nghệ thuật đa dạng (hội họa, sắp đặt điêu khắc, video), đồng thời là một cuộc truy vấn tinh thần với những phản tư đầy trăn trở về sự tồn tại của bản thân trong bối cảnh môi trường xung quanh thay đổi liên tục. Anh sử dụng những chất liệu gần gũi và có liên hệ mật thiết với đời sống cá nhân, cố gắng đào sâu hơn ý nghĩa của những chất liệu ấy, như một cách để ghi chép lại những suy nghĩ của mình về hiện diện của bản thân trong những không gian từng sinh sống. Bên cạnh đó, anh cũng đặt ra câu hỏi vị trí của mình trong môi trường thiên nhiên, nơi không bị ràng buộc bởi sự phát triển, quy tắc của xã hội.

Triển lãm “Ươm” mở cửa từ ngày 8/11/2019 đến hết ngày 25/11/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức cuộc trò chuyện giao lưu với các nghệ sĩ vào ngày 9/11. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật trên website và trang fanpage chính thức của trung tâm.

Nghệ sĩ Hà Thúy Hằng
Hà Thúy Hằng (1989) tốt nghiệp chuyên ngành Âm nhạc học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2014. Được đào tạo bài bản về nhạc cổ điển, sau khi tốt nghiệp Hằng dấn thân vào âm nhạc đương đại và theo học khoá đào tạo của Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật thể nghiệm Domdom. Cô quan tâm về tính đương đại trong âm nhạc truyền thống Việt Nam và luôn tìm tòi, sáng tạo cách chơi ngẫu hứng của riêng mình – ứng tác với chất liệu từ âm nhạc và các nhạc cụ truyền thống Việt Nam kết hợp với âm nhạc điện tử và âm nhạc mới.

Nghệ sĩ Đoàn Văn Tới
Đoàn Văn Tới (1989) tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật, chuyên ngành hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh thực hành chủ yếu với ngôn ngữ hội hoạ, sử dụng chất liệu đa dạng như lụa, sơn dầu, chất liệu tổng hợp… Anh quan tâm tới phong cảnh đặc biệt là những cánh đồng rộng lớn và cách mà kí ức cá nhân và tập thể được hiển lộ qua phong cảnh đó, thể hiện bằng bảng màu, cách sử dụng, pha trộn chất liệu cũng như xử lý bề mặt rất cá nhân.

Nghệ sĩ Châu Lê Hoàng Gia
Châu Lê Hoàng Gia (1995) tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Nghệ thuật Huế năm 2018. Anh nghiên cứu và khám phá các chất liệu khác nhau trong thực hành sáng tác nghệ thuật trong đó có video art, điêu khắc, trực họa… Anh cũng chia sẻ mối quan tâm về cách xử lý, biến đổi vật liệu cũng như cách kết hợp các ngôn ngữ/ loại hình nghệ thuật khác nhau trong quá trình xây dựng tác phẩm. Các tác phẩm của Gia là quá trình chất vấn về vị trí của cá nhân trong môi trường xung quanh, thông qua thực hành quán chiếu những sự vật, hiện tượng mà mình nghe, thấy, và cảm nhận để hiểu rõ hơn về sự hiện diện của bản thân trong bối cảnh sống.

Có thể bạn quan tâm