SỰ DỊCH CHUYỂN VÀ KHỞI SẮC TRONG SÁNG TÁC TRANH LỤA VÀ ĐIÊU KHẮC Ở VIỆT NAM

Lụa là chất liệu hội họa độc đáo, phù hợp để biểu cảm tinh thần Á Đông với vẻ lãng mạn, tinh tế. Cùng với sự phát triển của mỹ thuật hiện đại Việt Nam, nghệ thuật vẽ tranh lụa trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có lúc tưởng như rơi vào lãng quên, song những năm gần đây đang có dấu hiệu khởi sắc. Xuất hiện một thế hệ họa sĩ dày công tìm tòi, sáng tạo, khát khao khai mở những khả năng tận cùng của chất liệu, kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, mang lại sinh khí mới cho tranh lụa.

Trong bối cảnh đời sống mỹ thuật Việt Nam chuyển biến sôi động, điêu khắc ở trong nước cũng chứng kiến sự “dịch chuyển” trong nội dung tư tưởng lẫn hình thức thể hiện. Không quá phụ thuộc vào hình tượng con người và tập trung vào ngôn ngữ hiện thực như trước, các tác phẩm điêu khắc trong 10 năm trở lại đây thiên về ngôn ngữ hiện đại, giàu tính biểu cảm và trừu tượng.

Sự hồi sinh của tranh lụa cũng như những đổi thay của điêu khắc Việt Nam đang góp phần hình thành nên diện mạo mỹ thuật nước nhà ngày hôm nay: đa dạng về xu hướng và phong cách, mang đậm dấu ấn cá nhân, tràn đầy hơi thở đương đại và nhuệ khí sáng tạo.

Để cùng nhau bàn luận và đưa ra cái nhìn bao quát hơn về những chuyển biến đó, kính mời quý vị khán giả tới buổi tọa đàm nghệ thuật “Sự khởi sắc và dịch chuyển trong sáng tác Tranh lụa và Điêu khắc ở Việt Nam” diễn ra tại VCCA vào lúc 10h30 ngày 3/11. Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; nghệ sĩ Vũ Đình Tuấn và nghệ sĩ Khổng Đỗ Tuyền - hai nghệ sĩ thành danh đã có những đóng góp nổi bật và tích cực trong lĩnh vực sáng tác tranh lụa và điêu khắc tại Việt Nam. 
----
Artist talk: "Sự khởi sắc và dịch chuyển trong sáng tác Tranh lụa và Điêu khắc ở Việt Nam”
Chương trình miễn phí
10h30-12h00, Thứ Bảy- 3.11.2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm