Tọa đàm "Con đường của một nghệ sĩ chuyên nghiệp"

TỌA ĐÀM "CON ĐƯỜNG CỦA MỘT NGHỆ SĨ CHUYÊN NGHIỆP"

Bạn là người yêu cái đẹp, có thể thấy rung động trước những tác phẩm nghệ thuật, muốn sử dụng những ngôn ngữ của nghệ thuật để giãi bày suy nghĩ và cảm xúc của mình – nhưng liệu như vậy đã đủ để là một nghệ sĩ? Trở thành nghệ sĩ đã là một hành trình dài, con đường của một nghệ sĩ chuyên nghiệp lại càng nhiều gian nan thử thách, chất chứa bao câu hỏi: ta là ai, ta đang làm gì, ta đang ở đâu, và sẽ đi về đâu.

VCCA hân hạnh giới thiệu buổi Tọa đàm: "Con đường của một nghệ sĩ chuyên nghiệp" với khách mời là các nghệ sĩ Trương Tân và Phạm Hà Ninh; điều phối bởi Lê Hương Mi.

Buổi tọa đàm sẽ mở ra một không gian của đối thoại tự do và thẳng thắn, nơi bạn được nghe những chia sẻ thực tế về nghề của các nghệ sĩ thị giác chuyên nghiệp, đều làm việc bài bản và đầy nhiệt huyết – bao gồm quá trình học tập và nghiên cứu, xây dựng danh tính cá nhân, định hình và cả tái định hình con đường sự nghiệp, thực tế về thực hành nghệ thuật, với tất cả những khó khăn và thành tựu...

Cuộc trò chuyện diễn ra giữa hai nghệ sĩ đã/đang hoạt động nghệ thuật ở trong nước và quốc tế: Một nghệ sĩ đã thành danh và một nghệ sĩ mới, từ hai thế hệ khác nhau, với những bước đi và trải nghiệm khác nhau, và cũng giống nhau, hứa hẹn sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều thú vị. Mời các bạn đến cùng lắng nghe và trao đổi với các diễn giả.

------
Tọa đàm "Con đường của một nghệ sĩ chuyên nghiệp"
Chương trình miễn phí
Thời gian: 18h00 - 20h00, Thứ Bảy ngày 27/6/2020
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

--------
Thông tin diễn giả và người điều phối

Trương Tân
Trương Tân là một trong những nghệ sĩ tiên phong có tầm ảnh hưởng lớn thuộc thế hệ đầu tiên của nghệ thuật đương đại Việt Nam, được coi là người đầu tiên làm trình diễn, năm 1995, tại Hà Nội. Anh cũng là một nhà sư phạm, một người thầy đã dẫn dắt nhiều thế hệ nghệ sĩ đạt thành tựu. Nghệ sĩ, người tiên phong, nhà giáo dục Trương Tân được thế giới công nhận.

Từ 1993 đến nay, Trương Tân vẫn bền bỉ với cả thực hành trình diễn và sắp đặt, bên cạnh hội họa, liên tục tạo ra các tác phẩm ấn tượng. Những chủ đề sáng tác của anh cũng không ngừng biến đổi. Trong đó, anh đã cất tiếng nói mạnh mẽ về chủ đề đồng tính từ rất sớm, truyền cảm hứng và gây ảnh hưởng tới nhiều nghệ sĩ và khán giả.

Sinh năm 1963 tại Hà Nội, sinh sống tại Pháp từ nhiều năm nay, Trương Tân đã có tác phẩm được trưng bày ở nhiều địa chỉ danh giá về nghệ thuật như Haus der Kulturen der Welt (Đức), Bảo tàng Solomon R. Guggenheim (Mỹ), Gallery 4A (Úc), Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka (Nhật Bản), Bảo tàng Stenersen (Na Uy), Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (Singapore)… Tác phẩm của Trương Tân nằm trong các bộ sưu tập quan trọng như Queensland Art Gallery (Úc), Bảo tàng Solomon R. Guggenheim (Mỹ), Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (Singapore), Post-Vi Dai (Việt Nam - Thụy Sĩ)…

Phạm Hà Ninh
Phạm Ngọc Hà Ninh (sinh năm 1991) là một nghệ sĩ thị giác đến từ Hà Nội, Việt Nam. Bằng ngôn ngữ hội họa và điêu khắc, nghệ thuật của anh khai thác những cách thức khác nhau trong việc xây dựng những hình dung về các vùng lãnh thổ ở phương xa.

Hà Ninh là cựu sinh viên của Trường Hội họa và Điêu khắc Skowhegan (2018), Viện Hàn lâm Nghệ thuật bang Pennsylvania (2018), và Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2014). Anh đã được mời thỉnh giảng tại Đại học bang Pennsylvania và Trường Mỹ thuật Moore tại Philadelphia.

Tác phẩm của Hà Ninh đã được ghi nhận trên tạp chí Hyperallergic và New A