TRIỂN LÃM “HÌNH ẢNH VÀ KHOẢNG CÁCH - CÁC TÁC PHẨM CỦA GUSTAV KLIMT VÀ EGON SCHIELE TRONG THỜI KỲ BIẾN CHUYỂN”

TRIỂN LÃM “HÌNH ẢNH VÀ KHOẢNG CÁCH - CÁC TÁC PHẨM CỦA GUSTAV KLIMT VÀ EGON SCHIELE TRONG THỜI KỲ BIẾN CHUYỂN”
 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) hân hạnh giới thiệu triển lãm “Hình ảnh và Khoảng cách” lần đầu tiên mang đến công chúng tại Việt Nam các kiệt tác của hai danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.
Triển lãm trình chiếu 16 sáng tác đỉnh cao của hai danh họa người Áo, bao gồm những bức nổi tiếng nhất như Nụ hôn, Chân dung Adele Bloch Bauer I, Sự sống và cái chết, Cây đời… của Klimt; các bức Tự họa đầu nghiêng, Mẹ và con II, Bốn cây, Đức Hồng y và nữ tu sỹ… của Schiele.
 
Gustav Klimt và Egon Schiele sống vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở Vienna – thời gian và địa điểm của những khai phá văn hóa mới, cùng thời với nhiều nhân vật nổi tiếng khác ở thủ đô nước Áo như kiến trúc sư Adolf Loos, Otto Wagner, nhà soạn nhạc Arnold Schönberg, Alban Berg hay Sigmund Freud, cha đẻ của ngành phân tâm học. Ở nơi được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra kỷ nguyên của chủ nghĩa hiện đại, Klimt và Schiele đã bứt phá khỏi khuôn khổ của nghệ thuật hàn lâm, kinh viện để kiến tạo nên những hình thức biểu hiện mới mẻ và độc đáo.
 
Gustav Klimt là cây cọ xuất chúng của trường phái Tượng trưng, người sáng lập nhóm Ly khai Vienna mang tính chất thoát li và tiên phong trong nghệ thuật. Các tác phẩm của ông kết hợp những hình dạng cách điệu hóa và màu sắc phi tự nhiên trong một phong cách hội họa giàu tính trang trí và đầy gợi cảm, thể hiện một cảm thức mạnh mẽ về khao khát tình yêu, sự sống và cái chết.
 
Egon Schiele là một trong những họa sĩ biểu hình quan trọng nhất thời đầu thế kỷ 20, nhân vật đầu đàn của chủ nghĩa Biểu hiện Áo. Schiele ngưỡng mộ Klimt, người đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách của ông. Dù vậy, tài năng nghệ thuật của Schiele vô cùng khác biệt. Không đi theo lối tạo hình tỉ mỉ, tinh tế như Klimt, những tác phẩm của Schiele biểu lộ xúc cảm mãnh liệt thông qua những đường nét tự do, phóng khoáng đầy nội lực.
Các tác phẩm được lựa chọn để giới thiệu trong triển lãm đều ra đời trong những năm đầu thế kỷ 20 – giai đoạn đặc biệt đã chứng kiến những thay đổi căn bản không chỉ trong lịch sử nghệ thuật mà của cả thế giới, trong đó, Thế chiến thứ nhất (1914 – 1918) là cuộc chiến đầu tiên mà sự dịch chuyển trên phạm vi toàn cầu của con người và hàng hóa đã dẫn đến đại dịch “cúm Tây Ban Nha” kinh hoàng, ước tính cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người. Năm 1918, cả Klimt và Schiele đều qua đời vì dịch bệnh này.
 
Với mục đích đưa các tác phẩm kinh điển tiếp cận rộng rãi nhất tới công chúng, triển lãm là cơ hội để bất kỳ ai quan tâm đến nghệ thuật đều có thể thưởng lãm những tuyệt tác trăm năm của hai thiên tài hội họa theo cách thức đầy mới lạ và hấp dẫn. Toàn bộ tác phẩm hiển thị dưới dạng hình ảnh số có độ phân giải cao với kích thước khác nhau, được trình chiếu trên nhiều thiết bị như máy chiếu, màn hình tivi, máy tính và điện thoại di động. Đặc biệt, không gian của triển lãm được sắp xếp với chủ ý tạo ra sự thay đổi liên tục trong khoảng cách vật lý giữa người xem và các hình ảnh, sẽ đem đến những trải nghiệm thị giác và cảm xúc mới mẻ, phong phú, giàu ý nghĩa.
 
----
Triển lãm "Hình ảnh và Khoảng cách - Các tác phẩm của Gustav Klimt và Egon Schiele trong thời kỳ biến chuyển”
Mở cửa tự do tất cả các ngày trong tuần
Từ 9h30 - 22h00, ngày 31.5.2020 đến ngày 31.7.2020
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm