Triển lãm "Bóng và Hình"

Triển lãm “BÓNG VÀ HÌNH” – họa sĩ Lê Thiết Cương

Từ ngày 27/4 đến 20/5 năm 2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức triển lãm “Bóng & Hình” - giới thiệu 22 bức tranh sơn dầu trên toan – là những tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương, sáng tác trong 2 năm 2016 và 2017.

Lấy cảm hứng từ những đề tài giản dị, quen thuộc, gần gũi như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông, bàn ghế… anh đã biến hoá những hình ảnh đó thành một diện mạo khác. Theo họa sĩ Lế Thiết Cương: “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Nhưng biết đâu cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua Bóng & Hình, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài Bóng & Hình”.

Họa sĩ Lê Thiết Cương đã gặp hội họa tối giản được 30 năm (1988 – 2018), thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau (đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét…) và trong lần triển lãm này, khán giả sẽ được tiếp cận một cách thức tối giản rất khác. Nhận xét về sự ảnh hưởng của Phật Giáo và Kinh dich đối với Lê Thiết Cương, nhà phê bình Phan Cẩm Thượng cho rằng: “Có lẽ hoạ sĩ muốn xây dựng một lối “Thiền hoạ” mới mà ở đó hội hoạ cũng chỉ có giá trị tượng trưng và gợi ý mà thôi”.

22 tác phẩm mới phần nào thể hiện tinh thần đó: ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh, “vô ngôn”. Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh, thông qua đó người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình.

Lễ khai mạc triển lãm sẽ được tổ chức chiều ngày 27/4/2018 và mở cửa tự do cho công chúng từ ngày 28/4 đến hết ngày 20/5/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom – VCCA (B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) diễn ra song song cùng triển lãm “bút Lực” của họa sĩ Phạm Lực (từ 20/4 đến 20/5/2018). Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, ngày 5/5/2018, VCCA sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật với chủ đề “Nội dung và hình thức” với sự hiện diện của chủ nhân triển lãm và nhiều họa sĩ, chuyên gia, nhà phê bình tên tuổi./.

Có thể bạn quan tâm