Triển lãm "Những giấc mơ kéo dài" và "Bên trong thành phố"

VCCA GIỚI THIỆU TRIỂN LÃM “NHỮNG GIẤC MƠ KÉO DÀI” CỦA NGHỆ SĨ BÙI QUỐC KHÁNH VÀ TRIỂN LÃM “BÊN TRONG THÀNH PHỐ” CỦA NGHỆ SĨ ĐOÀN XUÂN TÙNG

VCCA hân hạnh giới thiệu 2 triển lãm cá nhân: “Những giấc mơ kéo dài” của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh và “Bên trong thành phố” của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng, hai trong số những gương mặt đáng chú ý thuộc thế hệ 8X của mỹ thuật Việt Nam. Hai triển lãm diễn ra từ ngày 9/10-16/10/2019, nằm trong khuôn khổ Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019 nhằm mục đích đồng hành và hỗ trợ nghệ sĩ trẻ Việt Nam phát triển thực hành nghệ thuật.

Triển lãm “Những giấc mơ kéo dài” giới thiệu đến công chúng 9 bức tranh sơn dầu trên toan – là những tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh, được anh sáng tác trong năm 2019. Mang nội dung phản biện xã hội với các vấn đề về văn hóa, môi trường, giáo dục…, và sử dụng ngôn ngữ tạo hình theo phong cách Pop-art và âm hưởng đồ họa, tranh của Bùi Quốc Khánh bày ra một không gian sặc sỡ màu sắc và ngập tràn các hình ảnh ẩn dụ về văn hóa đại chúng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Các mô-típ, hình ảnh vương giả, hào nhoáng, đầy vật chất được bày đặt ngồn ngộn, phô trương, thể hiện cái nhìn châm biếm hài hước của nghệ sĩ về xã hội ngày nay. “Những giấc mơ kéo dài” là triển lãm cá nhân thứ hai và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của Bùi Quốc Khánh.

“Bên trong thành phố” là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng, trưng bày 12 tác phẩm với chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan. Chuỗi tác phẩm này được anh sáng tác trong 4 năm, từ 2016 đến 2019, phản ánh mối quan tâm của nghệ sĩ về cuộc sống thành thị. Triển lãm tập trung vào hai mạch chính: một mặt hướng tới những câu chuyện kiếm sống thường nhật của người lao động nhập cư, mặt khác mô tả cuộc sống của tầng lớp trung lưu mới nổi - tận hưởng tiện ích của các khu cư dân mới. Khi những người này còn đang thảnh thơi cũng là lúc những người khác đã tất tả lao động, hai cuộc sống ấy vừa đối lập, vừa là những hiện thực không thể tách rời của đời sống đô thị. Đáng chú ý, chất liệu giấy báo được lồng ghép vào 12 bức tranh một cách khéo léo đầy dụng ý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của tác phẩm, vừa thể hiện mối quan tâm của Đoàn Xuân Tùng về các vấn đề thời sự.

Diễn ra trong cùng một thời điểm tại VCCA, hai triển lãm “Bên trong thành phố” của Đoàn Xuân Tùng và “Những giấc mơ kéo dài” của Bùi Quốc Khánh hứa hẹn sẽ là cuộc đối thoại thú vị của hai cá tính nghệ sĩ có phần khác biệt nhưng chung cách khai thác ngôn ngữ biểu hiện của Pop-art cũng như mối quan tâm về các vấn đề của xã hội đương thời. Bên cạnh đó, không gian kiến trúc đặc thù của VCCA được xử lý để tạo điểm nhấn thị giác cho người xem. Khán giả có thể thưởng thức các bức tranh khổ lớn, rực rỡ màu sắc ở khoảng cách vừa đủ, đồng thời, ánh sáng tự nhiên từ giếng trời chiếu xuống bề mặt tranh cũng có khả năng tạo ra những tương tác đầy ấn tượng.

Bùi Quốc Khánh (1983)
Nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh sinh năm 1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam lần lượt vào các năm 2014 và 2017. Anh hiện là giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ngôn ngữ tạo hình của Bùi Quốc Khánh mang màu sắc bắt mắt theo phong cách Pop-art, kết hợp lối vẽ trang trí với chi tiết phong phú, dày đặc, được xếp đặt tỉ mỉ và đầy dụng ý, thể hiện cái nhìn hài hước và châm biếm của nghệ sĩ về xã hội đương thời. Anh từng tham gia nhiều triển lãm nhóm, nhiều dự án mỹ thuật trong và ngoài nước.

Đoàn Xuân Tùng (1982)
Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng sinh năm 1982 tại Hưng Yên, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Đoàn Xuân Tùng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2011. Các tác phẩm của anh thường sử dụng chất liệu acrylic kết hợp giấy báo cắt dán trên toan, với lối tạo hình phóng khoáng mạnh mẽ, thể hiện mối quan tâm sâu sắc về những vấn đề của cuộc sống đô thị hiện đại. Anh từng đạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và tham gia nhiều triển lãm uy tín trong nước.

----
Triển lãm "Những giấc mơ kéo dài” và triển lãm “Bên trong thành phố”
Mở cửa tự do từ 10h - 22h, ngày 10.9.2019 đến hết ngày 16.10.2019 (Từ thứ Hai đến Chủ nhật hàng tuần)
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm