TRIỂN LÃM TỎA 3

Ngày 20/12/2019, triển lãm Tỏa 3 của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ trở lại cùng khán giả với một diện mạo đầy mới mẻ. Triển lãm tiếp nối ý tưởng nguyên bản của “Tỏa” – quy tụ các tác phẩm đương đại chất lượng và quy mô do VCCA tổ chức thường niên với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng. Lần gặp gỡ thứ ba của Tỏa hội tụ 8 nghệ sĩ trẻ và tài năng ở trong nước và quốc tế, trong đó 6
nghệ sĩ Việt Nam là Quỳnh Lâm, Phan Anh, Nguyễn Văn Đủ, Nguyễn Đình Phương, Nguyễn Văn Duy, Lương Trịnh; và các nghệ sĩ quốc tế là Tristan Jalleh (Australia), cặp đôi Caleb Stein & Andrea Orejarena (Anh, Colombia). Triển lãm do Tiến sĩ Mizuki Endo - Giám đốc Nghệ thuật VCCA đồng giám tuyển cùng nhà nghiên cứu/ giám tuyển nghệ thuật độc lập Đỗ Tường Linh.
Tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động sáng tạo đa dạng, Tỏa 3 giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm thuộc nhiều ngôn ngữ nghệ thuật: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, video, sắp đặt và ý niệm, một cuộc thử nghiệm đầy táo bạo về chất liệu và hình thức biểu đạt của các nghệ sĩ triển vọng.
Các tác phẩm của Quỳnh Lâm sử dụng hoa và màu sắc thực vật làm phương tiện ẩn dụ để đặt ra những câu hỏi về lịch sử, thời gian và không gian. Nguyễn Đình Phương lần đầu tiên thực hiện sắp đặt kích thước lớn gồm video trình chiếu trên toàn bộ mặt kính khu vực window display (3x16m) của VCCA và một bức tượng bằng đất sét khổng lồ (cao 5m). Tác phẩm là sự tương tác đối ngẫu với cảnh quan thực tế của VCCA, một cuộc truy vấn về con người trong vòng quay của cuộc sống hiện đại. Tác phẩm sắp đặt công phu bằng gỗ của Phan Anh là nỗ lực đi tìm căn tính của chính mình thông qua câu chuyện lịch sử cá nhân và truyền thống gia đình.
Nguyễn Văn Duy gây ấn tượng bởi phong cách mang đậm chất pop nhưng tối giản trong màu sắc và đường nét, vừa hài hước châm biếm, vừa mang tính siêu thực, phi lý nhưng cũng đầy chất hiện sinh. Các tác phẩm của Nguyễn Văn Đủ chất chứa trăn trở về sự sống và cái chết, nỗ lực của anh trong việc tìm tòi và thử nghiệm với các vật liệu hữu cơ khác nhau đã mang đến một hiệu ứng đa chiều của tất cả các giác quan, vượt xa thị giác tuần túy. Trong khi đó, loạt tác phẩm điêu khắc của Lương Văn Trịnh là sự kết hợp điêu luyện của chất liệu truyền thống với những khám phá mới trong ý tưởng và hình thức thể hiện, vừa có phần trữ tình, lặng lẽ nhưng cũng không kém phần nội lực, tạo nên sự hài hòa với các tác phẩm của toàn bộ triển lãm.
Ngoài sự tham gia của 6 nghệ sĩ trong nước, triển lãm lần này có sự góp mặt của các nghệ sĩ nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Các tác phẩm của họ phản ánh những góc nhìn đa chiều và sự gắn kết mạnh mẽ đối với xã hội Việt Nam. Tỏa 3, bởi vậy, không chỉ giới hạn trong "nghệ thuật của người Việt" mà mở rộng ra bao trùm toàn bộ "nghệ thuật ở Việt Nam" trong nỗ lực đa đạng hoá và hướng tới cộng đồng quốc tế.
Là triển lãm ý niệm lớn nhất của VCCA trong năm 2019, Tỏa 3 hứa hẹn mang đến cuộc đối thoại đầy thú vị và ý nghĩa, nơi những nguồn cảm hứng hòa quyện để lan tỏa. Đặc biệt, với thiết kế 2 không gian theo lối phi tuyến (không có một lộ trình xác định), các tác phẩm không sừng sững lộ diện mà nằm ẩn trong những căn phòng kín đáo. Tỏa 3 sẽ là một hành trình nghệ thuật đầy gợi mở và hấp dẫn, nơi người xem có thể tận hưởng niềm vui khám phá và cảm nhận mỗi tác phẩm theo cách của riêng mình.
Giám tuyển Đỗ Tường Linh đánh giá “Tỏa 3 là một cuộc hội tụ phong phú và đầy màu sắc của những nghệ sĩ trẻ năng động và tài năng nhất đến từ Hà Nội, Huế và TP.HCM. Các nghệ sĩ trong Tỏa 3 đã kế thừa những truyền thống của lịch sử nghệ thuật hàn lâm lâu đời cũng như học cách đối thoại, hợp tác và truy vấn những câu hỏi của cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Triển lãm hy vọng sẽ mang đến cho các khán giả thủ đô Hà Nội một trải nghiệm sâu sắc và tinh tế không chỉ về thẩm mỹ mà cả những khám phá mới mẻ về những vùng tưởng tượng của tâm thức”.

Về chuỗi triển lãm Tỏa, Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mizuki Endo bày tỏ hy vọng mô hình này sẽ mang đến cho các nghệ sĩ trẻ cơ hội tuyệt vời để giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực vào việc theo dõi và thúc đẩy các giá trị thẩm mỹ mới. "Tựu trung lại, các tác phẩm nghệ thuật mới đến cùng những hình thức giám tuyển và triển lãm mới, những khán giả mới. Những khía cạnh đa dạng đó đang tạo nên nền tảng định hình 'cái chất' của nghệ thuật đương đại Việt Nam trong tương lai. Khi lá tụ lại để thành tán, rồi tán chen tán phủ thành những cánh rừng sum suê tươi tốt, cũng là lúc chúng ta có thể hình dung về một hệ sinh thái dồi dào cho nền nghệ thuật đương đại Việt Nam" ông Mizuki Endo chia sẻ.
Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày 23/2/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) ở B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal city (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các buổi trò chuyện với các nghệ sĩ vào ngày
21/12, 4/1 và 15/2. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật trên website và trang fanpage chính
thức của trung tâm./.
-----
Thông tin nghệ sĩ
Quỳnh Lâm
Nghệ sĩ Quỳnh Lâm (sinh năm 1988) tốt nghiệp Hội Mỹ thuật TP. HCM và Đại học Kiến trúc. Các tác phẩm của cô tập trung vào mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và nhận thức về bản thân thông qua quá trình tìm về căn tính, ký ức và những chấn thương tâm lý. Các triển lãm tiểu biểu:
“Hữu hạn – Vô hạn” (Việt Nam, 2016), Vietnam Artists’ Book Project (Đài Loan, Trung Quốc,2016), "Back for Seconds" (Mỹ, 2019).
Phan Anh
Phan Anh (sinh năm 1990) tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật TP. HCM và Thạc sĩ Mỹ Thuật tại
trường Utrecht School of the Arts (Hà Lan). Các tác phẩm của anh tìm về ký ức của cá nhân và tập thể để khám phá khả năng (về mặt tinh thần và vật chất) của con người trong mối tương quan với niềm tin, thông qua những khái niệm trừu tượng. Các triển lãm tiêu biểu: “Bảo tàng Tâm 3 thức” (Việt Nam, 2018); “Prospects: Before You Ask Me To Stay” tại Venice Biennale lần thứ 56 (Ý, 2015)...

Nguyễn Đình Phương
Nguyễn Đình Phương (sinh năm 1989) tốt nghiệp khoa Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm của anh là suy nghiệm sâu sắc về sự biến đổi trong nhận thức và thấu hiểu của bản thân về không gian cũng như sự hình thành của thế giới. Các triển lãm tiêu biểu: “Hữu hình – Vô hình (Việt Nam, 2016), Liên hoan nghệ thuật trình diễn IN:ACT tại Nhà Sàn Collective (Việt Nam, 2018), Lên hoan nghệ thuật trình diễn NIPAF 2019 (Nhật Bản).

Nguyễn Văn Đủ
Nguyễn Văn Đủ (sinh năm 1986) tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM khoa Sơn dầu. Thực hành của anh tập trung vào hội họa với việc thử nghiệm kết hợp các chất liệu lạ để mở ra các hướng diễn giải mới cho những khái niệm và kỹ thuật vốn từ lâu vẫn định hình ‘tranh vẽ’ tại Việt Nam. Các triển lãm tiêu biểu: "Lò mổ series" (Việt Nam, 2019), "Nơi biển nhớ" (Mỹ, 2019), "Mắt Việt Nam: Máu, Mồ hôi, Nước mắt" (Anh, 2017).

Nguyễn Văn Duy
Nguyễn Văn Duy (sinh năm 1989) tốt nghiệp Cử nhân Hội họa – trường Đại học Nghệ thuật Huế. Thực hành nghệ thuật của anh xoay quanh mối quan tâm về nguồn gốc xuất xứ, các vấn đề nội tại bên trong chính bản thân mình. Anh từng tham gia nhiều triển lãm và dự án nghệ thuật tổ chức bởi Viện Goethe, Bảo tàng Văn hóa Huế, Nhà sàn Collective…

Lương Trịnh
Nghệ sĩ Lương Văn Trịnh (sinh năm 1988), tốt nghiệp cử nhân và cao học Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành Điêu khắc. Anh kết hợp giữa chất liệu truyền thống với ý tưởng và hình thức thể hiện hiện đại để tạo nên những tác phẩm độc đáo, mới mẻ. Các triển lãm tiêu biểu: “Khả thể”, Giải thưởng Dogma (2017), “Art in the air” tại Malaysia (2014)...

Tristan Jalleh
Tristan Jalleh (sinh năm 1979), nghệ sĩ video art đến từ Australia, anh nổi tiếng với các tác phẩm không chỉ đặc biệt cuốn hút về mặt thị giác mà còn truyền tải ý niệm sâu sắc. Anh có tác phẩm trưng bày tại nhiều triển lãm và bảo tàng uy tín như Experimenta International Biennial of Media Art and Sydney Contemporary 2015, RMIT Gallery, Bảo tàng Powerhouse ISEA…

Caleb Stein & Andrea Orejarena
Andrea Orejarena (sinh năm 1994, Colombia) và Caleb Stein (sinh năm 1994, Anh) là bộ đôi nghệ sĩ đa phương tiện hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Dự án nghệ thuật của họ tại Việt Nam khám phá bản chất của ký ức chiến tranh thông qua sự kết hợp của video, hội họa, nhiếp ảnh, được thực hiện tại Làng Hữu Nghị Việt Nam với sự hợp tác của các cựu chiến binh và con cháu của họ.

Có thể bạn quan tâm