Triển lãm 'Tỏa 3' - lạc bước trong hành trình cảm xúc

Những ai tới “Tỏa 3” sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, từ phút lặng lẽ trước sự đổi thay của cuộc sống, tới sự giằng xé giữa sống và chết, hay nhữngsuy tư rất đời thường.

Trien lam Toa 3 anh 1

Diễn ra từ ngày 20/12/2019 đến ngày 23/2/2020, triển lãm Tỏa 3 của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tạo ấn tượng mạnh với hơn 50 tác phẩm từ các nghệ sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế. Được chọn lựa kỹ càng bởi 2 giám tuyển là Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mizuki Endo và nhà nghiên cứu nghệ thuật Đỗ Tường Linh, các tác phẩm tại triển lãm mang đậm dấu ấn cá nhân, với những thử nghiệm táo bạo.

Trien lam Toa 3 anh 2

Bước vào không gian triển lãm, công chúng bất giác thấy nhỏ bé khi đứng trước tác phẩm điêu khắc “Apollo và Tô” cao 5 m của nghệ sĩ Nguyễn Đình Phương. Bức tượng làm bằng xốp và đất sét, được đặt ở trung tâm của triển lãm, khiến ai cũng không khỏi suy tư trước những đường nét cắt gọt một cách tinh tế.

Trien lam Toa 3 anh 3

Đến với bộ tác phẩm “Lò mổ” của tác giả Nguyễn Văn Đủ, khán giả sẽ phải dừng lại lâu hơn trước khung cảnh có phần rùng rợn. Giống như tên gọi, loạt tác phẩm là quang cảnh lò mổ với chất ngất thịt xương và máu, đã được xử lý bằng tông màu trầm. Đây tượng trưng cho những trăn trở về sự sống và cái chết, về giá trị đạo đức, về số phận của mỗi sinh linh.

Trien lam Toa 3 anh 4

Sau những dữ dội của Nguyễn Văn Đủ, các tác phẩm điêu khắc của Lương Trịnh trên đá đen được đặt tiếp nối ngay sau đó. Trong không gian sáng tối đan xen, những tác phẩm đá nằm lặng lẽ và tĩnh lặng, xoa dịu tâm trạng, kéo người xem vào hành trình thời gian, đi tìm cội nguồn của sự tồn tại.

Trien lam Toa 3 anh 5

Ở một góc yên tĩnh khác, tác phẩm sắp đặt “6m vuông từ năm 79” của tác giả Phan Anh tái hiện câu chuyện về cội nguồn, về những nỗ lực mưu sinh trong cuộc sống vốn khắc nghiệt. Những khung cửa bạt màu, ngổn ngang chất chứa suy tư về sự vật đổi sao dời của thời gian, không gian và cả cuộc đời con người.

Trien lam Toa 3 anh 8

Với tác phẩm “Đây là câu chuyện của tôi đấy” vẽ bằng acrylic trên tường, Nguyễn Văn Duy lại đặt ra vô vàn câu hội thoại với chính mình. Những câu chuyện không đầu, không cuối, tưởng chừng như ngây ngô. Thế nhưng, có lẽ đâu đó trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng có lúc nói những điều tương tự với bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm