Triển lãm TOẢ IV - Bài viết giám tuyển

TOẢ IV 

“Phương thức đối thoại với thiên nhiên” mở ra chuỗi đề xuất của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu khoa học thiết lập lại suy nghĩ về các mối quan hệ giữa đời sống thực vật và thế giới con người. Triển lãm lấy điểm khởi đầu là lịch sử của vùng lâm nghiệp trong khu vực Đông Nam Á và rộng hơn, đồng thời đưa ra những góc nhìn khác nhau về lịch sử và hiện tại, chuyển trọng tâm giữa trải nghiệm của con người và thực vật, hướng tới một hình thức bớt khai thác và có sự chăm sóc bao bọc tương hỗ hơn.

 

Khởi điểm từ Hà Nội, Việt Nam, Đông Nam Á, chương trình đã mở rộng ra ngoài biên giới địa lý và mời khán giả vào một cuộc hành trình đầy suy tư và thơ mộng khi ôn lại lịch sử và chiêm nghiệm thế giới chúng ta đang sống ngày nay.

 

Các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu nghiên cứu và ấn phẩm được trình bày tạo thành một câu chuyện phi tuyến tính làm sáng tỏ những lịch sử thường bị bỏ qua, đưa chúng ta đến một không gian của cảm giác và tồn tại từ những thế giới khác với con người. Chương trình được cấu trúc thành bốn phần, phần đầu tiên nói trực tiếp đến lịch sử và văn hóa phát triển lâm nghiệp, phần thứ hai hoạt động thông qua các mối quan hệ tình cảm giữa con người và thực vật, phần thứ ba đưa ra các đề xuất cho các mối liên kết tiềm năng chưa được khai thác giữa thực vật và cuộc sống con người, trong khi mô hình thứ tư mang đến một thế giới dystopian tương lai, nơi con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau tạo thành những hình thức hiện hữu mới.

 

Chương trình là sự hợp tác giữa Abhijan Toto (sáng lập The Forest Curriculum) và Đỗ Tường Linh, được thực hiện tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA).

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm