Triển lãm Tranh lụa và Điêu khắc nhỏ

Triển lãm Tranh lụa và Điêu khắc nhỏ do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) tổ chức, được giám tuyển bởi hai nghệ sĩ thành danh: Vũ Đình Tuấn (cho mảng tranh lụa) và Khổng Đỗ Tuyền (cho mảng điêu khắc).

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 203 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ của 45 nghệ sĩ tiêu biểu được lựa chọn trên phạm vi cả nước, thuộc thế hệ sinh từ năm 1970 trở về sau.

Hầu hết các tác phẩm được sáng tác trong những năm gần đây, thể hiện sự phong phú về ý tưởng, đề tài, phong cách, sự đa dạng về khuynh hướng sáng tác cũng như những chuyển biến sâu sắc trong tư duy nghệ thuật của các nghệ sĩ thời kỳ mới.

Tại triển lãm, 110 tác phẩm tranh lụa của 24 tác giả cho thấy sự nỗ lực tìm tòi sáng tạo của một thế hệ họa sĩ khát khao khai mở những khả năng tận cùng của chất liệu, kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên những sắc diện mới cho tranh lụa Việt Nam.

Trong khi đó, 93 tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ của 21 nghệ sĩ với chất liệu đa dạng như kim loại, đá, gỗ, composite…, phản ánh phần nào diện mạo của điêu khắc Việt Nam với sự “dịch chuyển” trong nội dung tư tưởng lẫn hình thức thể hiện. Không quá phụ thuộc vào hình tượng con người và tập trung vào ngôn ngữ hiện thực như trước đây, các tác phẩm điêu khắc tại triển lãm lần này thiên về ngôn ngữ hiện đại, giàu tính biểu cảm và trừu tượng song vẫn lấp lánh hiện thực sống động.

“Triển lãm nhằm gợi mở đến góc lẩn khuất trong tư duy sáng tạo, vẻ đẹp tinh tế của khối, của chất liệu, của bề mặt tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhận định.

Giữa đời sống nghệ thuật đa chiều, đa diện, triển lãm sẽ chuyển tải đến người xem những sáng tạo tinh tế, những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ và chất liệu của các nghệ sĩ, qua đó góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật vẽ tranh lụa và điêu khắc Việt Nam trong bối cảnh xu hướng phát triển của các loại hình nghệ thuật này đang được công chúng quan tâm.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 26/10 đến hết ngày 17/11/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) - B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật cùng các hoạt động workshop. 

----
Triển lãm Tranh lụa và Điêu khắc nhỏ
Mở cửa tự do từ ngày 26/10 đến hết 17/11/2018 (Từ thứ Ba đến Chủ nhật, 10:00 – 20:00)
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Tầng B1, R3, Vincom Mega Mall Royal City – 72A Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm