TRIỂN LÃM TRANH LỤA VÀ ĐIÊU KHẮC NHỎ VÀO TOP 10 SỰ KIỆN MỸ THUẬT VÀ NHIẾP ẢNH TIÊU BIỂU 2018

NDĐT - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa công bố các sự kiện nổi bật trong hai lĩnh vực nhiếp ảnh và mỹ thuật tiêu biểu năm 2018.

Các sự kiện mỹ thuật và nhiếp ảnh tiêu biểu 2018

Buổi tiếp nhận các tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu.

Sáu sự kiện mỹ thuật nổi bật gồm có:

1. Triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ

Triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), giới thiệu 203 tác phẩm của 45 nghệ sĩ thế hệ 7x, 8x.

Các tác phẩm trong Triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ đã đề cập đến các vấn đề của cuộc sống đương đại, với góc nhìn đa chiều của những nghệ sĩ thế hệ 7x, 8x. Các tác phẩm trong triển lãm có chất lượng nghệ thuật tốt, tính chuyên nghiệp cao, cho thấy lực lượng họa sĩ vẽ tranh lụa đương đại và các nhà điêu khắc đã đến độ chín về sáng tạo. Việc tổ chức tuyển chọn theo hình thức giám tuyển cũng đã đem đến sự mới mẻ, cởi mở tự tin của một thế hệ tác giả mới.

2. Tiếp nhận và Triển lãm tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu (Học khóa 3 Trường Mỹ thuật Đông Dương) tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã thực hiện sưu tầm tác phẩm xuyên biên giới, mang về từ Paris Bộ sưu tập gồm 29 tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu (Học khóa 3 Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương). Sau 78 năm, kể từ ngày bà theo chồng sang Pháp sinh sống và vẽ tranh trong các giai đoạn thăng trầm của sự nghiệp sáng tác, của cuộc đời.

Ngày 23-11, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 29 tác phẩm, trong đó có 26 bức tranh đặc sắc của họa sĩ Lê Thị Lựu và nhiều tư liệu khác và khai mạc trưng bày chuyên đề “Lê Thị Lựu ấn tượng hoàng hôn”.

3. Giao lưu và Triển lãm Kết nối tháng ba Hà Nội - Hanoi March Connecting

Sự kiện Kết nối tháng ba Hà Nội lần 3 - Hanoi March Connecting 3rd được tổ chức vào ngày 26-3 tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Sự kiện được tổ chức với mục đích tạo ra sự giao lưu kết nối nghệ thuật đan chéo qua lại giữa giảng viên, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, sinh viên các trường nghệ thuật ở Hà Nội, các nghệ sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ quốc tế…

Sau hai lần được tổ chức thành công, Hanoi March Connecting lần ba đã thu hút hơn 40 nghệ sĩ trong nước và 58 nghệ sĩ đến từ 18 nước và vùng lãnh thổ tham gia: Ấn Độ, Brazil; Brunei; Cộng hòa Dominica; Đức; Indonesia; Italia; Nhật; Nepal; Malaysia; Mỹ, Myanmar; Trung Quốc; Philippines; Singapore; Hàn Quốc; Đài Loan (Trung Quốc); Thái-lan. So với hai lần trước, Hanoi March Connecting lần ba năm 2018 có sự đột phá về quy mô và số lượng nghệ sĩ được mời tham dự.

4. Triển lãm tranh biếm họa chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”

Đây là lần đầu tiên Triển lãm tranh biếm họa - chủ đề “Phòng, chống tham nhũng” được tổ chức vào thời điểm phòng, chống tham nhũng đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Triển lãm giới thiệu đến người xem trong nước và quốc tế các bức tranh biếm họa ý nghĩa sâu sắc, hài hước, dí dỏm và sâu cay, có tính phản biện xã hội mạnh mẽ.

5. Chuỗi sự kiện quảng bá Linh vật Nghê Việt

Triển lãm Linh vật Nghê được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 15 đến 30-8 và tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 15-11-2018 đến 15-2-2019. Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê theo các nội dung: nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại linh vật Nghê Việt, so sánh linh vật Nghê Việt với linh vật một số quốc gia; Nghê chốn chùa chiền; Nghê chốn cung vua, phủ chúa; Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; Nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng; Một số phiên bản tượng linh vật Nghê thế kỷ XVII tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư, Ninh Bình).

6. Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội

Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội là công trình nghệ thuật được sự ủng hộ, triển khai tích cực của thành phố Hà Nội và sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự nỗ lực sáng tạo của 15 nghệ sĩ đương đại với hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề ở thành phố Hà Nội và các tỉnh Thái Bình, Thừa Thiên - Huế. Các tác phẩm trưng bày tại không gian nghệ thuật đương đại tại nhà Quốc hội đa dạng về chất liệu, trình bày tại hơn 500 m dài trong không gian kết nối với khu trưng bày di tích Hoàng thành Thăng Long trong hầm nhà Quốc hội. Không gian này đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Ba sự kiện nhiếp ảnh tiêu biểu:

1.Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật”

Triển lãm ảnh nude nghệ thuật đã tháo gỡ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh

Các tác phẩm trong triển lãm là sự chọn lọc, thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian, ánh sáng ấn tượng làm nổi bật vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn. Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng, được dư luận đánh giá cao về tinh thần cởi mở trong hoạt động nghệ thuật và cách thức tổ chức.

2. Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương 2018” 

Ngày 17-11-2018, tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả đến từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi.

3. Hội thảo "Đặng Huy Trứ - người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 65 Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2018), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những người có công với nhiếp ảnh Việt Nam.

Hội thảo "Đặng Huy Trứ - Người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam" được tổ chức tại Huế - quê hương của ông là sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động này.

Một sự kiện triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh tiêu biểu:

1. Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016)

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016) từ ngày 30-8 - 8-9-2018.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của hai tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 11 tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016).

Theo Tuyết Loan - Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm