TRÒ CHUYỆN CÙNG ĐÀN ĐÓ & NGUYỄN ĐỨC PHƯƠNG

Đàn Đó ban đầu gồm Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc và Nguyễn Quang Sự – họ gặp gỡ, làm việc và lưu diễn cùng nhau ở châu Âu trong ba năm khi tham gia vở diễn Làng Tôi (do Tuấn Lê, Nguyễn Nhất Lý và Nguyễn Lân Maurice đồng tác giả, kết hợp cảm hứng từ đời sống làng quê Bắc Bộ – đặc biệt là chất liệu tre – với các đột phá mang thẩm mỹ đương đại cả về nghệ thuật xiếc, âm nhạc và sân khấu).

Về nước năm 2012, bốn người quyết định cùng nhau đi tiếp trong thực hành nghệ thuật nhóm. Họ dành gần ba năm sau đó tại một xưởng làm việc ở Gia Lâm (Hà Nội) để tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các nhạc cụ chủ yếu làm từ tre – cũng như cách diễn tấu, kết hợp các nhạc cụ này với các yếu tố chuyển động và trình diễn.

Từ 2015, Đàn Đó làm việc tại Phù Sa Lab, không gian dành cho các nghệ sĩ từ nhiều thể loại và sắc thái nhưng chung sự quan tâm cho văn hóa bản địa. Tại đây, những giao lưu và cộng tác giúp xây dựng chất liệu cho các dự án dài hơi như Lời Của Tre (ra mắt năm 2016 như một vở sân khấu chương hồi lớp lang, giới thiệu các nhạc cụ do Đàn Đó phát triển); Chém Gió (ra mắt năm 2018, dựa chủ yếu trên các nhạc cụ bộ hơi bản địa và kèn jazz phương Tây, cũng như kết hợp với các nhạc cụ như cồng chiêng Tây Nguyên, trống Ginăng của người Chăm…); hay Mai Khôi & The Dissidents (bộ ba Mai Khôi, Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc).

Năm 2017, Đàn Đó tham gia chuỗi dự án tầm cỡ SEA Sound do nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý khởi xướng. SEA Sound làm việc cùng các nghệ nhân âm nhạc từ Tây Bắc, Tây Nguyên và các cộng đồng Chăm ở Nam Trung Bộ qua ba đợt lưu trú và biểu diễn tại Phù Sa Lab xuyên suốt năm, để rồi tụ hội tất cả dưới tên gọi Dàn Nhạc Bản Địa SEAPHONY với hơn 50 thành viên.

SEAPHONY ra mắt tháng 12/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với tầm nhìn hướng đến một dàn nhạc bản địa Đông Nam Á trong tương lai. Năm 2019, một phiên bản khác của SEAPHONY diễn ra với ba tuần làm việc và một buổi trình diễn ngoài trời tại khuôn viên Trung tâm Biểu diễn Lune tại Hội An, đồng tổ chức cùng Hội đồng Anh, với nhiều nghệ nhân và nghệ sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế, cũng như các khách mời từ Scotland.

- - -
(Ảnh nhóm Đàn Đó gồm các thành viên (theo thứ tự từ trái sang): Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Sự, Nguyễn Đức Minh, Trần Kim Ngọc)

Có thể bạn quan tâm