Trò chuyện: "Vùng xám" giữa Hội chợ nghệ thuật và Biennale

Trò chuyện: "Vùng xám" giữa Hội chợ nghệ thuật và Biennale
Diễn giả: Giám tuyển Lê Thiên Bảo

Link đăng ký: https://forms.gle/amn9NMaMRAdaZ5cGA
Thời gian: 20h00 - 21h30, Chủ nhật, ngày 27/02/2022

Buổi trò chuyện sẽ được thực hiện qua Microsoft Teams.
Link tham gia sự kiện sẽ được gửi tới email đăng ký trước sự kiện.

Mô hình triển lãm lưỡng niên (Biennial) và hội chợ nghệ thuật (Art fairs) từ lâu được xem như các mô hình bảo chứng cho chất lượng và vị thế của nghệ sĩ trong thế giới nghệ thuật đương đại. Người ngoài cuộc dễ dàng nhầm lẫn vai trò và bản chất của hai mô hình này, người trong cuộc thì hay đặt ra những hoài nghi. Một tác phẩm trong xuất hiện trong một Biennial có khiến toàn bộ thực hành của nghệ sĩ đột nhiên trở nên “có giá trị”? Hội chợ nghệ thuật liệu có phải là nơi duy nhất để định giá nghệ sĩ? Biennial là tháp ngà cho các thực hành mang tính hàn lâm, còn hội chợ nghệ thuật chỉ là nơi dành cho giới mua bán xa xỉ phẩm?
Đến nỗi, Pablo Picasso đã từng phát ngôn:
“La foire—voilà l’ennemi.
La biennale—voilà l’ami.”
(Hội chợ nghệ thuật – là thù
Triển lãm lưỡng niên – là bạn.)

Buổi nói chuyện nhằm mục đích chia sẻ một số kiến thức và quan sát của diễn giả, về cách vận hành và vai trò của hai mô hình này trong hệ sinh thái nghệ thuật. Đồng thời, buổi trò chuyện mong muốn mở ra một đối thoại với người nghe về một mô hình phù hợp với bối cảnh ở Việt Nam.

----------
Thông tin diễn giả:
Lê Thiên Bảo là một giám tuyển nghệ thuật đến từ TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế học và Quản lý từ Đại học Toulouse 1 Capitole, Lê Thiên Bảo phát triển thực hành giám tuyển thông qua nhiều triển lãm, chương trình giáo dục nhằm khơi gợi những đối thoại cần thiết về giá trị văn hóa - lịch sử - xã hội, đồng thời tích cực quan sát thị trường nghệ thuật Châu Á tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory từ năm 2016-2019. Năm 2019, cô bắt đầu trở thành giám tuyển độc lập và thành lập dự án Symbioses (Cộng Sinh), đồng tổ chức tuần lễ nghệ thuật Nổ Cái Bùm vào năm 2020 tại Huế và 2022 tại Đà Lạt. Năm 2021, cô nhận bằng MBA về Quản lý Thị trường Nghệ thuật Quốc tế tại Trường Nghệ thuật và Văn hóa Paris (EAC), Pháp. Trong thời gian này, cùng với gallery Francoise Livinec, cô tham gia các hội chợ nghệ thuật Art Paris và La Biennale de Paris 2021. Hiện cô sống và làm việc giữa Paris và Việt Nam.

----------
Trò chuyện: "Vùng xám" giữa Hội chợ nghệ thuật và Biennale
Diễn giả: Giám tuyển Lê Thiên Bảo
Thời gian: 20h00 - 21h30, Chủ nhật, ngày 27/02/2022
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA)
B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
www.vccavietnam.com | www.fb.com/VCCAVIETNAM

Có thể bạn quan tâm