Trò chuyện: Từ phi đại diện đến đến trừu tượng thuần khiết trong nghệ thuật tạo hình

Trò chuyện: Từ phi đại diện đến đến trừu tượng thuần khiết trong nghệ thuật tạo hình | From nonrepresentational to pure abstraction in plastic arts
Diễn giả: Hương Mi Lê
 
 
Thời gian: 20h00 - 21h30, Chủ nhật, ngày 13/03/2022
Buổi trò chuyện sẽ được thực hiện qua Microsoft Teams.
Link tham gia sự kiện sẽ được gửi tới email đăng ký trước sự kiện.
Trong thời kỳ của chủ nghĩa Hiện đại, Hội hoạ nói riêng và nghệ thuật tạo hình nói chung đã gỡ bỏ “gông cùm” là tính đại diện của nghệ thuật Cổ điển, bắt đầu từ chủ nghĩa Dã thú và Lập thể. Trong đó, Dã thú phá bỏ tính đại diện của màu sắc và Lập thể phá bỏ tính đại diện của phối cảnh cũng như hình thức. Cùng với nhau, hai trào lưu này khơi mở con đường của trừu tượng (hoá) thống trị toàn bộ nghệ thuật nửa đầu thế kỷ 20.
 
Piet Mondrian, một bậc thầy của nghệ thuật Hiện đại, ái mộ Lập thể phân tích - hay sự phân mảnh không gian - của Picasso và Braque, tuy nhiên cũng nhận thấy trừu tượng hoá là chưa đủ… trừu tượng. Kiếm tìm trừu tượng “tuyệt đối" hay “thuần khiết", ông đưa ra lý thuyết về Tân tạo hình (Neoplaticism) hay thứ trừu tượng tối hậu theo quan điểm của ông. Tân tạo hình là cơ sở cho phong cách của De Stijl danh tiếng, đưa ra một ngôn ngữ hình ảnh khắc khổ tiết lộ quy luận chi phối sự hài hoà của vũ trụ, và muốn đưa ngôn ngữ ấy trở thành ngôn ngữ nhất quán toàn bộ không gian sống của con người hiện đại.
 
Những ảnh hưởng của Mondrian đương nhiên không chỉ gói gọn trong phạm vi của nhóm De Stijl mà trải khắp những nghệ sĩ và trào lưu đương thời và hậu thế. Chúng ta cùng xem xét quá trình đi từ phi đại diện qua trừu tượng hoá tới trừu tượng thuần khiết trong các tác phẩm của Mondrian và một số của Paul Klee cùng VCCA và diễn giả Hương Mi Lê trong buổi trò chuyện tới đây.
 
----------
Thông tin diễn giả:
Hương Mi Lê (Lê Hương Mi) là giảng viên tại Học viện Nghệ thuật & Thiết kế Monster Lab, quản lý giáo dục tại Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, quản lý quan hệ công chúng của Á Space, và chủ mục Lịch sử thiết kế đồ hoạ của iDesign. Cô tổ chức và điều phối các lớp học, thảo luận về nghệ thuật và thiết kế, từng hợp tác với các đơn vị như VCCA, Sunday Art Club, Pencil Philosophy… Hương Mi Lê cũng là dịch giả và biên tập sách tự do, hợp tác với Thái Hà Books, viện Hán Nôm… Cô từng theo học Thiết kế Truyền thông tại Học viện Nghệ thuật Thị giác Frankfurt, Đức và Nhân học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Hà Nội, Việt Nam. Bên cạnh đó, Hương Mi Lê là một nhà thơ và một nghệ sĩ thị giác hoạt động dưới cái tên mi-mimi.
 
Một số sự kiện nghệ thuật mà Hương Mi Lê từng tham gia với tư cách nghệ sĩ: Triển lãm nghệ thuật thị giác nhóm Cõi riêng ảo / Virtual Private Realm, Manzi Art Space (2021, Hà Nội); Animal Theater 2019, Á Space (2019, Hà Nội); Poetry Plus – Performance Plus 2019, Mot+++ (2019, TP HCM); Khi Đàn Chim Trở Về / When the Birds Fly Home – Triển lãm Nhiếp ảnh và Kể chuyện, đồng sáng tác, Bảo tàng Phụ Nữ (2016, Hà Nội).
 
----------
Trò chuyện: Từ phi đại diện đến đến trừu tượng thuần khiết trong nghệ thuật tạo hình
Diễn giả: Hương Mi Lê
Thời gian: 20h00 - 21h30, Chủ nhật, ngày 13/03/2022
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA)
B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm