Trung tâm nghệ thuật đương đại ra mắt tại Hà Nội

Đây là trung tâm phi lợi nhuận có quy mô lớn do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ.

Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) hướng đến mục tiêu đóng góp và phát triển nền nghệ thuật Việt Nam đương đại ra mắt ngày 6/6.

VCCA tọa lạc tại Khu đô thị Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội), là cầu nối đưa nghệ thuật đến gần công chúng, khơi gợi cảm hứng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước.

polyad

Bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (thứ hai từ trái qua) và Tiến sĩ Mizuki Endo - Giám đốc nghệ thuật (áo đen) cùng cắt băng khai trương VCCA.

VCCA tập trung vào ba mục tiêu đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm gìn giữ các di sản văn hóa Việt Nam và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật; tạo sân chơi để các nghệ sĩ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp; lập bộ sưu tập các tác phẩm có giá trị của Việt Nam.

Bên cạnh đó, trung tâm còn giới thiệu những tác phẩm có giá trị, các xu hướng nghệ thuật mới nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ và lan tỏa tri thức nghệ thuật tới đông đảo người dân.

polyad

Tác phẩm “Cây ước nguyện” (Wishing tree) của Yoko Ono được đặt ngay lối vào triển lãm. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp bằng cách viết lời ước nguyện rồi treo lên cây

Với tổng diện tích lên tới gần 4.000m2 tại Vincom Megamall, VCCA không chỉ là sân chơi có quy mô lớn mà còn là trung tâm nghệ thuật độc đáo với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất.

Bên cạnh khu triển lãm chính với cửa sổ trời và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện, trung tâm còn có phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán và kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm... được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo chuẩn quốc tế.

Nhằm nhất quán với tinh thần nghệ thuật đương đại, VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế, là không gian trưng bày các tác phẩm thể hiện ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.

polyad

Khách tham quan thưởng lãm tác phẩm sắp đặt “Cuộc sống vườn địa đàng”.

VCCA hoạt động theo chu kỳ 4 mùa, mỗi mùa kéo dài ba tháng theo các chủ đề triển lãm cùng chuỗi hoạt động giáo dục, trải nghiệm nghệ thuật. Khởi đầu là triển lãm Tỏa (The Foliage), diễn ra từ 6/6 đến 6/8. 

Là mùa gặp gỡ đầu tiên của các nghệ sĩ đương đại, Tỏa là nơi hội tụ của cuộc đối thoại Đông-Tây, các tác phẩm nghệ thuật phong cách đa dạng được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà thông qua sự tương tác giữa các yếu tố chuyên môn và kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày.

Ban điều hành và hội đồng cố vấn của VCCA là những nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, nhằm đưa nghệ thuật đương đại Việt Nam bắt kịp thế giới, tiến tới trở thành một trong những trung tâm nghệ thuật đương đại triển vọng của khu vực trong tương lai.

Với quy mô và tiêu chuẩn quốc tế, VCCA là cơ sở nền tảng, góp phần hình thành, phát triển nghệ thuật và văn hoá hiện đại trong nước, đồng thời tạo cầu nối cho nghệ sĩ Việt Nam chủ động tham gia thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới.

Họa sĩ Thành Chương chia sẻ: “Anh em nghệ thuật chúng tôi mong mỏi, trông chờ hết thập niên này đến thập niên khác một trung tâm như thế này. Đó là một giấc mơ chúng tôi nghĩ không trở thành hiện thực. Điều này tạo động lực để người nghệ sĩ sáng tạo ra những tác phẩm xứng tầm”.

Thu Ngân - Vnexpress

Có thể bạn quan tâm