Sứ mệnh

Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup tài trợ, với sứ mệnh kết nối nghệ sĩ với cộng đồng; tác phẩm với người yêu cái Đẹp; mỹ thuật đương đại Việt Nam với mỹ thuật đương đại thế giới.

Trung tâm phát triển trên cơ sở các hoạt động nghệ thuật đa dạng với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, hội tụ những người làm nghệ thuật tài năng và tâm huyết trong và ngoài nước.

VCCA hướng tới mục tiêu sẽ là một trong những trung tâm nghệ thuật quan trọng của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Ban lãnh đạo

Hội đồng cố vấn nghệ thuật

Hội đồng cố vấn nghệ thuật

 

Lê Quang Đỉnh (Dinh Q Le): Lê Quang Đỉnh sinh năm 1968, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông nhận bằng Cử nhân Art Studio tại UC Santa Barbara năm 1989 và Thạc sĩ MFA về Nhiếp ảnh và truyền thông tại trường Nghệ thuật Thị giác (The School of Visual Arts) tại New York năm 1992. Tác phẩm của ông được trưng bày trong những tổ chức nghệ thuật danh tiếng như MoMA ở New York, Bảo tàng Mỹ Thuật ở Houston, Whitechapel Gallery ở London, dOCUMENTA(13) ở Kassel và nhiều nơi khác. Năm 2015, Bảo tàng nghệ thuật Mori ở Tokyo đã tổ chức triển lãm cá nhân để hồi tưởng những tác phẩm của ông. Năm 2007, ông đồng sáng lập ra cộng đồng nghệ thuật đương đại phi lợi nhuận Sàn Art. Ngoài ra ông là thành viên hội đồng của Arts Network Asia Peer Panel, Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch, Hội đồng Toàn cầu của Hội Châu Á và Hội đồng Châu Á Guggenheim. Lê Quang Đỉnh đã từng là Người đoạt giải Nghệ thuật Thị giác năm 2010, Quỹ Prince Claus, Amsterdam, và Người được trao giải Rockefeller’s Bellagio năm 2014.

 

Ace Lê là một nhà nghiên cứu nghệ thuật và giám tuyển độc lập. Anh là Giám đốc Sáng lập của Lân Tinh Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu lưu trữ, nghiên cứu và trưng bày nghệ thuật Việt Nam. Anh cũng là Tổng Biên tập của ấn phẩm Art Republik Việt Nam, là thành viên Ban Cố vấn của Kho Dữ liệu Nghệ thuật Việt Nam (ViAA), và là một đại diện trong chương trình Lãnh đạo Nghệ thuật Quốc tế 2022-2023 của Hội đồng Nghệ thuật Australia. Năm 2022, anh là giám tuyển khách mời cho triển lãm đầu tiên của Sotheby’s tại Việt Nam mang tên “Hồn Xưa Bến Lạ”. Ace cũng là đồng sáng lập của nhóm giám tuyển Of Limits, đơn vị nhận giải 2020 Platform Projects Curatorial Award của NTU Centre for Contemporary Art Singapore. Ace Lê tốt nghiệp Thạc sỹ về Nghiên cứu Bảo tàng và Giám tuyển Nghệ thuật, và Thạc sỹ về Báo chí và Truyền thông tại Nanyang Technological University, Singapore; và Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại National University of Singapore.

 

Hà Mạnh Thắng sinh năm 1980, sống và làm việc tại Hà Nội, là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Anh là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được xuất hiện trên ấn phẩm ‘Painting Today’ (2009) của nhà xuất bản Phaidon cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng như Gerhard Richter, Neo Rauch và Peter Doig. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2004, Hà Mạnh Thắng đã tổ chức một số triển lãm quốc tế và khu vực đáng chú ý như: Instrument of Meditation bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của Zoltán Bodnár tại Cung điện Reök, Budapest, Hungary năm 2011; Kết nối: Kunstzene Việt Nam tại phòng trưng bày ifa, Berlin và Stuttgart, Đức năm 2009; The rain and the small stream do chương trình Ernst & Young’s Asean Art Outreach, Singapore tổ chức năm 2008; Hậu Đổi Mới: Nghệ thuật Việt Nam sau 1990 do Bảo tàng Nghệ thuật Singapore tổ chức năm 2008; và Chia sẻ cảm hứng - Triển lãm nghệ thuật Á Châu do Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc tổ chức năm 2019. 

 

Đỗ Tường Linh sinh năm 1987, là nhà nghiên cứu / giám tuyển sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Việt Nam. Tường Linh tốt nghiệp bằng cử nhân khoa Lý luận, Lịch sử & Phê bình Mỹ thuật tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, và nhận học bổng Alphawood cho chương trình Thạc sĩ khoa Nghệ thuật đương đại & Lý luận nghệ thuật châu Á-châu Phi tại Đại học London SOAS. Tường Linh là đại diện của Việt Nam tham gia nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật quốc tế danh giá như Ljubljana Graphic Art Biennial 2019 (Slovenia); Hội thảo của Hiệp hội giám tuyển bảo tàng nghệ thuật, (New York, Hoa Kỳ); Trung tâm Văn hóa Mekong 2018 - 2019 (Đài Loan); CIMAM Workshop Bảo Tàng Quốc Tế 2018 (Oslo, Nauy); Trung tâm Văn hóa Châu Á 2018 (Gwangju, Hàn Quốc); Tate Intensive 2018 tại Bảo tàng Tate Modern (Vương quốc Anh); và French Encounter tại Art Basel 2018 (Hong Kong)... Đỗ Tường Linh tham gia giám tuyển nhiều triển lãm, trong đó nổi bật là dự án Công dân Trái Đất 2020 (Hà Nội, Việt Nam); triển lãm Tỏa 3 (Trung tâm nghệ thuật đương đại VINCOM, Hà Nội, Việt Nam) 2019; Geo-Resilience of the All-world tại La Colonie (Paris, Pháp) 2018; triển lãm “No War, No Vietnam” tại Gallery Nord (Berlin, Đức) 2018 và sự kiện SEAcurrents (Luân Đôn, Anh Quốc) 2017.

Đối tác